Giá tăng dựng đứng, cua hoàng đế vẫn ‘cháy hàng’ ngày Tết

19/01/2023 14:52

Sát Tết Quý Mão, nhiều người vẫn mạnh tay chi hàng chục triệu, thậm chí cả trăm triệu mua hoàng đế dù giá tăng dựng đứng. Các cửa hàng hải sản nhập khẩu vận chuyển không xuể, một số nơi thông báo “cháy hàng”.

Chiều tối 27 Tết, anh Lê Anh Tú, chủ cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội), thông báo, hiện trong bể chỉ còn vài chục con cua hoàng đế. Tất cả số cua này đã có chủ. Từ ngày 28 Tết, khách muốn mua loại cua nhập khẩu này cũng không có vì “cháy hàng”.

Anh Tú cho biết, dịp này giá cua hoàng đế tăng mạnh, từ mức 1,45 triệu đồng/kg tăng lên 1,9 triệu đồng/kg với loại cua sống đang bơi size 2-5 kg/con. Tính ra, một con cua loại này có giá từ 3,8-9,5 triệu đồng tuỳ trọng lượng.

Nguyên nhân, do sát Tết Quý Mão hàng không về kịp, thị trường khan hiếm, trong khi đây là cao điểm tiêu thụ các mặt hàng hải sản cao cấp nhập khẩu.

Giá cua hoàng đế tăng mạnh những ngày sát Tết (Ảnh: Anh Tú)

“Dù năm nay kinh tế khó khăn nhưng Tết đến, dân đặt mua cua hoàng đế để ăn và đem đi biếu tặng vẫn rất nhiều. Thậm chí, nhiều khách đặt mua cua đem về quê ăn Tết”. Anh nói và tiết lộ, có đơn khách đặt 24 con cua hoàng đế với tổng số tiền lên tới hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, rất nhiều đơn hàng khách mua từ 3-4 con cua, tính ra cũng khoảng chục triệu cho tới vài chục triệu đồng.

Lượng khách đặt cua hoàng đế tăng vọt vào những ngày giáp Tết nên 3 shipper của cửa hàng anh Tú giao không xuể. Những đơn không cần thu tiền hoặc ứng tiền ít, anh phải đặt shipper qua các app để giao cua kịp cho khách.

Tại cửa hàng hải sản nhập khẩu cao cấp của chị Trần Thị Nhung ở Long Biên (Hà Nội), cua hoàng đế cũng đang “xếp hàng” chờ giao cho khách.

Có khách đặt hàng chục con cua để đem biếu tặng Tết (Ảnh: Anh Tú)

Giá cua ở mức 2,1 triệu đồng/kg áp dụng cho loại 2-6 kg/con, tăng 600.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 12/2022. Vậy nhưng, hôm nay chị Nhung vẫn chốt tổng cộng 45 đơn cua hoàng đế. Có khách ở Hà Nội, có khách ở tỉnh đặt mua. Theo chị, dù khách ở đâu thì cua giao vẫn phải đóng thùng xốp cẩn thận để đảm bảo cua còn sống. Do vậy, mỗi lần đi giao hàng shipper chỉ chở được khoảng 3-4 đơn.

“Mấy ngày nay, có những khách cần lấy cua gấp mà shipper bận hết nên tôi phải trực tiếp đi giao hàng”, chị nói.

Theo chị Nhung, năm nay cửa hàng chị mở bán xuyên Tết. Song, với tốc độ đặt cua hoàng đế như những ngày này, chị dự tính chỉ đến mai nữa loại hải sản nhập khẩu này sẽ hết sạch. Khách muốn ăn phải chờ ít nhất mùng 6 tháng Giêng cua mới về chuyến mới.

Trên thị trường hải sản cao cấp, so với thời điểm cách đây một tháng, giá cua hoàng đế được các cửa hàng điều chỉnh tăng thêm 500.000-700.000 đồng/kg, lên mức 1,8-2,1 triệu đồng/kg với hàng sống đang bơi loại 2-6 kg/con. Theo đó, mua một con cua hoàng đế dịp này, khách phải chi thêm từ 1-4 triệu đồng.

Cửa hàng hải sản phải thuê shipper ngoài để kịp thời giao cua theo đơn khách đặt (Ảnh: Anh Tú)

Riêng giá chân cua hoàng đế vẫn ổn định ở mức 1,4-1,5 triệu đồng/kg. Bởi đây là mặt hàng đông lạnh, các cửa hàng thường nhập sẵn một lượng lớn bảo quản trong kho bán dần.

Với các mặt hàng hải sản khác, giá vẫn giữ nguyên do nguồn cung dồi dào. Đơn cử, hôm hùm Alaska có giá 1-1,2 triệu đồng/kg size 1-6 kg/con; ghẹ Canada giá từ 900 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg; tôm hùm bông loại 1-2 kg/con giá 1,65-2,5 triệu đồng/kg; bào ngư Hàn Quốc giá gần 1 triệu đồng/kg loại 12-14 con/kg; bào ngư Úc loại 3-4 con/kg giá 1,45 triệu đồng/kg; ốc vòi voi ngà Canada size 1-2 kg/con giá gần 900 nghìn đồng/kg; ốc vòi voi trắng Canada giá 1,3 triệu đồng/kg; cua nâu Bắc Âu giá 750 nghìn đồng/kg.

Các loại cua thịt Cà Mau giá dao động từ 850.000-900.000 đồng/kg tuỳ size; cua gạch và cua cốm giá 1 triệu đồng/kg size 3-4 con/kg...

Một số chủ hàng cho biết, ngoài giá cua hoàng đế và cua Cà Mau tăng dựng đứng thì các loại hải sản khác giá khá ổn định dịp Tết. Tuy nhiên, những ngày cận Tết Quý Mão, nếu khách có nhu cầu hấp sẵn thì cửa hàng tính phí thêm 80.00-100.000 đồng/kg tuỳ loại. Phí giao hàng cũng được điều chỉnh tăng thêm 20.000-30.000 đồng/đơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Giá tăng dựng đứng, cua hoàng đế vẫn ‘cháy hàng’ ngày Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO