Thứ Năm, 06/05/2021, 19:20 (GMT+7) | Điểm tin:

Làm sao giúp trẻ quản lý thời gian hiệu quả?

Thứ Hai, 19/04/2021, 07:48 (GMT+7)
Việt Báo Chìa khoá cho một cuộc sống cân bằng là học cách quản lý thời gian. Nếu bạn giúp con hình thành và duy trì được các thói quen quản lý thời gian từ khi còn nhỏ, bé sẽ có cơ hội tốt hơn để có được cuộc sống cân bằng khi trưởng thành.

Tạo cảm giác vui vẻ

Người lớn có cách liên kết và quản lý thời gian của bản thân, nhưng đôi khi các mốc chồng chéo lên nhau sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng. Trẻ cũng sẽ cảm thấy như vậy khi bắt đầu học cách quản lý. Vì vậy, bạn hãy giúp việc này trở nên vui vẻ.

Bạn có thể chuẩn bị cho bé một cuốn sổ hoặc cuốn lịch, hướng dẫn bé dùng bút màu, nhãn dán để trang trí, đánh dấu những ngày đặc biệt. Hoặc tạo ra các trò chơi thi xem ai sử dụng thời gian được giao để hoàn thành nhiều việc nhà nhất mà vẫn đảm bảo sạch sẽ. 

Dạy cho trẻ có thói quen đúng quy định

Trên thực tế, trẻ khi còn nhỏ những thói quen về giờ giấc, sinh hoạt, hoạt động vui chơi,… đều do cha mẹ quy định. Tuy nhiên nhiều trường hợp cha mẹ quy định theo ý muốn chủ quan, không logic và không thống nhất dẫn đến trẻ vừa xem phim vừa ăn uống, vừa chơi đồ chơi vừa làm bài tập, chưa làm xong việc này đã muốn làm việc khác đó là một thói quen rất phổ biến trong các gia đình và là thói quen không tốt.

Ảnh minh họa: Internet

Điều quan trọng và cần thiết là cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một quy trình sinh hoạt hợp lý, cố định, hiệu quả và đó cũng chính là cha mẹ đang rèn cho trẻ những nền tảng, bước đầu để hình thành ý thức về thời gian, bố mẹ cần phân ra thời điểm nào là đi ngủ, thời điểm nào là thức dậy, giờ nào trẻ đi học, giờ nào cho trẻ thư giãn. Những thời điểm và khung giờ đó đều phải hợp lý với khả năng và lịch học của trẻ. Hãy chứng minh và giải thích cho trẻ hiểu, tại sao con lại phải dậy vào khung  giờ này? Tại sao con lại phải hoàn thành công việc này trước? Nếu không tuân thủ thì sẽ gây ra hậu quả gì? Ảnh hưởng như thế nào đến công việc của trẻ và bố mẹ?

Giữ kỷ luật bằng quản lý thời gian biểu

Hãy giúp con bạn thực hiện tính kỷ luật bằng cách giữ trẻ luôn thực hiện đúng những hoạt động trong khung giờ mà chúng đã định trước đó.

Khi trẻ mới bắt đầu học quản lý thời gian, hãy giúp chúng giữ đúng những việc mà chúng đã định sẵn; khi thời gian cho một việc đã qua, hãy bảo trẻ chuyển sang việc tiếp theo cho dù việc hiện tại có đang dang dở như thế nào.

Việc thực hiện theo thời gian biểu chệch đi dù chỉ vài phút cũng có thể khiến trẻ bị chậm lại và kéo theo những việc làm sau đó cũng có thể bị ảnh hưởng.

Không lên lịch quá nhiều cho con

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta mắc phải khi làm cha mẹ là chúng ta cố gắng cho trẻ tham gia vào mọi hoạt động sau giờ học. Tuy nhiên, việc thời gian của các hoạt động sát nhau có thể khiến trẻ cảm thấy quá tải và áp lực, dần dần trẻ không còn khả năng quản lý thời gian nữa.

Cố gắng để trẻ cảm thấy thoải mái trong việc quản lý thời gian, đôi khi trẻ sẽ cần một vài khoảng thời gian trống trong thời gian biểu để chúng có thể tự do làm những điều mà chúng yêu thích.