Giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo hàng tỷ đồng qua điện thoại

26/06/2020, 14:06

Các đối tượng dùng cách giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện thoại yêu cầu người dân phải giao số tài khoản ngân hàng để "điều tra".

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại.

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết: "Đây là đường dây mạo danh cơ quan chức năng như công an, viện kiểm sát nhân dân, gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng."

gia danh cong an, vien kiem sat de lua dao hang ty dong qua dien thoai hinh 1
Đối tượng Lê Ngọc Quyền (trái) và Lê Công Thái, Nguyễn Tất Thắng tại cơ quan công an. 

Các đối tượng bị bắt giữ trong đường dây gồm Đặng Thành Toại (sinh năm 1995; trú tại Ea Drong, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Lê Ngọc Quyền (sinh năm 1995; trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Nguyễn Tấn Thắng (sinh năm 1996; trú tại An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk) và Lê Công Thái (sinh năm 1995; trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, do không có tiền tiêu sài, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để tiến hành mở các tài khoản ngân hàng, mục đích là để chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã đi gom các chứng minh nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả chứng minh nhân dân và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Quảng cáo

Chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân. Các đối tượng sẽ tự xưng là nhân viên bưu điện, gọi điện cho nạn nhân thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, viện kiểm sát.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ yêu cầu phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền đó. Với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỉ đồng. Hiện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả danh công an, viện kiểm sát để lừa đảo hàng tỷ đồng qua điện thoại