Fed chưa chắc chắn về thời điểm thu hẹp chương trình mua tài sản

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+) | 08/07/2021, 14:32

Fed cho hay một số quan chức kỳ vọng các số liệu sắp công bố sẽ cho thấy điều kiện để Fed có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản đến sớm hơn dự kiến trước đó.

Fed chua chac chan ve thoi diem thu hep chuong trinh mua tai san hinh anh 1Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Biên bản cuộc họp mới nhất công bố ngày 7/7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy giới chức của ngân hàng trung ương này bị chia rẽ về thời điểm bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, do những yếu tố không chắc chắn về triển vọng nền kinh tế.

Trong biên bản, Fed cho hay một số quan chức kỳ vọng các số liệu sắp công bố sẽ cho thấy điều kiện để Fed có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản đến sớm hơn dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, một số khác lại coi các số liệu sắp tới chỉ cung cấp những "tín hiệu kém rõ ràng" về các động lực kinh tế cơ bản. Họ đánh giá rằng Fed cần thêm thông tin vào những tháng tới để có thể đánh giá tốt hơn về xu hướng của thị trường lao động và lạm phát.

Nhóm quan chức này nhấn mạnh Fed nên kiên nhẫn trong việc đánh giá tiến độ các mục tiêu của mình, cũng như đưa ra những thay đổi đối với chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương này.

Song dù có những khác biệt, các quan chức Fed vẫn đồng ý rằng ngân hàng này phải có "thể trạng" tốt để giảm tốc chương trình mua tài sản nhằm đối phó với những sự kiện kinh tế bất ngờ.

Fed đã cam kết giữ nguyên lãi suất chuẩn của mình ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0%, đồng thời tiếp tục chương trình mua tài sản tối thiểu ở mức hiện tại là 120 tỷ USD mỗi tháng cho đến khi đà phục hồi của kinh tế Mỹ đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa.

Biên bản không tiết lộ khi nào Fed sẽ bắt đầu điều chỉnh chương trình mua trái phiếu và lãi suất được đưa ra vào mùa Xuân năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19.

Theo biên bản, hiện tiêu chuẩn của Fed về “đà phục hồi đáng kể” nhìn chung chưa được đáp ứng, mặc dù các quan chức kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tiến triển.

Ông Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn và kế toán RSM US LLP, cho biết Fed có thể chọn duy trì tốc độ mua tài sản trước những rủi ro khác nhau trên toàn cầu, đồng thời thay đổi cơ cấu mua tài sản để giải quyết nhu cầu đang giảm dần về hỗ trợ thị trường nhà ở hoặc các điều kiện tài chính tổng thể trong nước.

Fed họp tám lần một năm, với hai cuộc họp tiếp theo được lên lịch vào ngày 27-28/7 và ngày 21-22/9. Trong thời gian giữa các cuộc họp, Fed sẽ tổ chức hội nghị hàng năm tại Jackson Hole, Wyoming, nơi các Thống đốc Fed thường đưa ra những tín hiệu thay đổi chính sách của mình./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Fed chưa chắc chắn về thời điểm thu hẹp chương trình mua tài sản
  vietnam.vn