F0 tự điều trị tại nhà: Những lưu ý để có kết quả đo SpO2 chính xác nhất

09/02/2022 21:47

SpO2 là chỉ số rất quan trọng với F0 điều trị tại nhà. Tuy nhiên có nhiều yếu tố như móng tay dài, sơn móng tay hay bệnh nền có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi đo SpO2.

Khí oxy là một thành phần quan trọng giúp con người có thể duy trì sự sống. Khi chúng ta thở, oxy ở trong không khí sẽ đi vào phổi. Một thành phần rất quan trọng của máu là Hemoglobin (Hb) sẽ vận chuyển oxy từ phổi đến các nơi cần thiết trong cơ thể để đảm bảo sự sống.

Mỗi phân tử Hemoglobin (Hb) có thể kết hợp với 4 phân tử oxy. Phân tử Hemoglobin được gọi là bão hòa oxy khi nó đã kết hợp với cả 4 phân tử oxy.

Độ bão hòa oxy trong máu được biểu thị bằng chỉ số SpO2 (Saturation of peripheral oxygen), cho biết tỷ lệ Hemoglobin có oxy trên tổng lượng Hemoglobin trong máu. Nếu tất cả các phân tử Hemoglobin trong máu đều gắn với oxy thì độ bão hòa oxy đạt 100%.

F0 tự điều trị tại nhà: Những lưu ý để có kết quả đo SpO2 chính xác nhất - 1

Máy đo SpO2.

Một trong những thiết bị y tế cần có trong gia đình có F0 điều trị tại nhà là máy đo nồng độ oxy máu (SpO2). Đây là thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay.

Khi mắc Covid-19, một số bệnh nhân gặp tình trạng thiếu oxy thầm lặng, tức là oxy trong máu giảm nhưng bệnh nhân vẫn  cảm thấy khỏe mạnh và không khó thở. Vì vậy việc đo SpO2 sẽ giúp bệnh nhân sớm phát hiện được tình trạng này để đi đến cơ sở y tế và được chữa trị kịp thời

Theo các chuyên gia, để có kết quả đo SpO2 chính xác nhất, cần thực hiện tuần tự các bước sau:

- Bước 1: Làm sạch ngón tay nếu bạn sơn móng tay hoặc bạn gắn móng tay giả, móng tay quá dài.

- Bước 2: Nghỉ ngơi 5 phút trước khi đo.

- Bước 3: Xoa 2 bàn tay vào nhau để làm ấm lòng bàn tay.

- Bước 4: Mở kẹp máy đo SpO2, đặt ngón tay vào khe kẹp sao cho đầu ngón tay chạm vào điểm tận cùng của máy. Đặt máy sao cho màn hình máy hướng lên. Lưu ý cần đặt máy và tay cố định trên 1 mặt phẳng sau đó bật máy. Không cử động tay trong khi đo.

- Bước 5: Chờ cho máy chạy ít nhất một phút và chờ cho số hiện lên trong máy cố định trong vòng 5 giây. Trên màn hình có 2 chỉ số. Số ở vị trí ghi chữ SpO2 với đơn vị đo tỷ lệ phần trăm là kết quả đo SpO2 và số còn lại là nhịp tim.

Các chuyên gia lưu ý, người bình thường có SpO2 nằm trong khoảng 95%-99%. Tuy nhiên một số người đo lần đầu sẽ hồi hộp vô tình nín thở nên kết quả bị thấp hơn thực tế. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần nghỉ ngơi khoảng một tiếng và đo lại. Nếu kết quả vẫn dưới 95% hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn.

Những người bị bệnh hô hấp mãn tính, thường kết quả đo thấp hơn người bình thường. Người bệnh bị lạnh, huyết áp thấp hay đo ở môi trường có ánh sáng chiếu trực tiếp cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo SpO2.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    F0 tự điều trị tại nhà: Những lưu ý để có kết quả đo SpO2 chính xác nhất
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO