F0 điều trị tại nhà sẽ mất 2 khoản tiền này nếu không khai báo với trạm y tế

Quang Tuyền | 23/02/2022, 15:38

Các trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà nếu không khai báo với trạm y tế địa phương có thể bị mất một số quyền lợi, thậm chí bị xử phạt lên đến 20 triệu đồng.

Khi mắc COVID-19, người lao động cần khai báo với trạm y tế để được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị. Việc làm này cũng giúp người lao động điều trị bệnh tại nhà được hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội.

Ngoài ra, trong trường hợp không khai báo y tế, người lao động không chỉ bị mất khoản tiền trợ cấp mà còn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tại điểm a, khoản 3, Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm trong giám sát bệnh truyền nhiễm. Trong đó, phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với người có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Trong khi đó, theo Quyết định 219/QĐ-BYT của Bộ Y tế, COVID-19 đã được liệt kê là một trong những bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Nếu không khai báo y tế, người lao động có thể sẽ mất quyền lợi hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm Xã hội.

Cụ thể, khoản 1, Điều 100 Luật Bảo hiểm Xã hội quy định, người lao động điều trị bệnh tại nhà phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động phải thực hiện theo điểm a, khoản 1, Điều 20 của Thông tư 56/2017/TT-BYT.

Theo đó, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội sẽ do cơ sở khám, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp.

Trạm Y tế chỉ cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà. Sau đó, người lao động cần nộp giấy này cho Trung tâm y tế huyện để cấp Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Khi đã có được giấy xác nhận nghỉ việc hưởng BHXH, người lao động nộp lại cho công ty để làm thủ tục hưởng chế độ ốm đau với mức hưởng bằng 75% mức đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Như vậy, trong mọi trường hợp, F0 điều trị tại nhà vẫn cần phải khai báo với Trạm y tế để có được giấy xác nhận hoàn thành điều trị COVID-19/giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và hưởng tiền trợ cấp ốm đau theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Nếu không khai báo, người lao động sẽ không được cấp giấy và sẽ đánh mất quyền lợi này. Ngoài ra, việc khai báo với Trạm y tế cũng là cần thiết để người dân được hướng dẫn về cách thức cách ly, điều trị.

Quang Tuyền

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
F0 điều trị tại nhà sẽ mất 2 khoản tiền này nếu không khai báo với trạm y tế
vietnam.vn