EU sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều nước

29/08/2021, 09:56

Baoquocte.vn. Ngày 28/8, Hội đồng châu Âu (EC) thông báo sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Liên minh châu Âu (EU) đối với những người đến từ 6 nước, trong đó có Mỹ kể từ ngày 30/8.

EU sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều nước
EU sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều nước. (Nguồn: independent)

Năm nước và vùng lãnh thổ bị đưa ra khỏi Danh sách nước thứ ba an toàn về dịch tễ học của EC bao gồm Israel, Kosovo, Lebanon, Montenegro và Bắc Macedonia.

Theo quyết định trên, các nước thành viên EU được khuyến cáo thực hiện cấm nhập cảnh với những người đến từ sáu nước trên, tương tự việc bãi bỏ quy định cho phép nhập cảnh không hạn chế đối với những người có mục đích không thiết yếu như du lịch hoặc kinh doanh.

Các nước và vùng lãnh thổ Mỹ, Israel, Kosovo, Lebanon, Montenegro và Bắc Macedonia bị đưa ra khỏi Danh sách nước thứ ba an toàn về dịch tễ học của EC.

Quy định trên được ban hành từ ngày 27/8, song sẽ được công bố chính thức vào ngày 30/8. Cả sáu nước trong danh sách nêu trên hiện đều ghi nhận số ca mắc Covid-19 đang tăng cao.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong số 328,2 triệu dân trên lãnh thổ Mỹ đã ghi nhận tới 38,1 triệu ca mắc Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát, trong đó chỉ trong 24 giờ qua Mỹ đã ghi nhận 169.512 ca mắc mới.

Trong khi đó, Israel, quốc gia tới nay đã tiến hành tiêm vaccine cho khoảng 80% trong tổng số hơn 8,81 triệu dân, cũng ghi nhận tới 8.078 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này lên 1.031.810 người.

Trước tình hình này, EC đã buộc phải đưa ra quyết định tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh.

Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học gồm các quốc gia không thuộc EU hoặc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được đánh giá là an toàn trong đại dịch Covid-19 căn cứ vào tỷ lệ lây nhiễm thấp và các thành viên EU được khuyến nghị mở cửa biên giới trở lại cho những người đến từ các khu vực trên với mục đích không thiết yếu.

Danh sách được xem xét lại vào lúc 0h hàng ngày và các thành viên EU không được phép cản trở việc áp dụng danh sách này. Theo quy định nói trên, công dân Andorra, Monaco, San Marino và Vatican được tính là công dân EU.

Danh sách các nước thứ ba an toàn về dịch tễ học được EC công bố lần đầu vào ngày 30/6/2020 và lần gần đây nhất là ngày 15/7/2021.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU sẽ tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh từ nhiều nước
vietnam.vn