EU lập quỹ 25 tỷ euro cứu nền kinh tế trước dịch bệnh Covid-19

11/03/2020, 08:06

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tuyên bố, đây là thời điểm châu Âu cần sử dụng mọi công cụ để hạn chế các thiệt hại kinh tế.

Sau phiên họp thượng đỉnh trực tuyến trong tối qua (10/3), lãnh đạo EU và nguyên thủ các nước thành viên thống nhất sẽ thành lập một quỹ trị giá 25 tỷ euro để trợ giúp nền kinh tế khối này đang phải hứng chịu hậu quả nặng nề của dịch Covid-19.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: DW.

Quyết định được các lãnh đạo châu Âu và nguyên thủ 27 nước thành viên EU đưa ra sau phiên họp Thượng đỉnh được tổ chức từ chiều tối 10/3. Đây là phiên họp bất thường do Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel triệu tập và được tổ chức trực tuyến nhằm hạn chế rủi ro nhiễm bệnh cho phái đoàn các quốc gia thành viên. 

Theo quyết định được đưa ra, EU sẽ thành lập một quỹ trị giá 25 tỷ euro để trợ giúp cho các nước. Trước mắt, Uỷ ban châu Âu sẽ trợ giúp ngay lập tức 7,5 tỷ euro, số tiền còn lại sẽ được huy động từ nhiều nguồn trong thời gian tới. Số tiền ban đầu sẽ được đầu tư cho các hệ thống y tế, các công ty vừa và nhỏ và vào thị trường lao động


Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel tuyên bố, đây là thời điểm châu Âu cần sử dụng mọi công cụ để hạn chế các thiệt hại kinh tế: “Các cơ quan của châu Âu cùng các các nước thành viên đã sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ cần thiết nhằm trợ giúp các công ty vừa và nhỏ, các lĩnh vực chịu tác động đặc biệt của dịch và người lao động. Các quy định và luật lệ của EU cũng sẽ cần được nới lỏng linh hoạt hơn, đặc biệt trong các vấn đề như trợ cấp nhà nước hay các cam kết về ổn định ngân sách”.

Trước khi diễn ra phiên họp Thượng đỉnh bất thường này, nhiều quốc gia thành viên EU đã tuyên bố buộc phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế tác động kinh tế, điển hình là Italy, ổ dịch Covid-19 lớn nhất châu Âu. Cách đây 2 ngày chính phủ Italy đã phải chi khẩn cấp 7,5 tỷ euro để cứu các ngành kinh tế và chắc chắn sẽ thâm hụt ngân sách ở mức 2,5% GDP trong năm 2020, cao hơn so với mức 2,2% cam kết với Ủy ban châu Âu.

Ngoài việc nới lỏng các quy định về chi tiêu công và chính sách tài khoá cho các nước thành viên, Uỷ ban châu Âu cũng cho biết sẽ tìm thêm nguồn tài chính để trợ giúp cho các nghiên cứu điều chế vaccine. Từ khi dịch Covid-19 lan rộng tại châu Âu, EU đã chi 140 triệu euro để tài trợ cho các hãng dược phẩm và các phòng nghiên cứu.
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  EU lập quỹ 25 tỷ euro cứu nền kinh tế trước dịch bệnh Covid-19
  vietnam.vn