EU gia hạn miễn kiểm tra hải quan các sản phẩm thịt chế biến của Anh

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)| 01/07/2021 10:39

Ủy ban châu Âu cho biết, với quyết định gia hạn thêm 3 tháng miễn trừ kiểm tra hải quan lần này, 80% các sản phẩm thịt và xúc xích của Anh sẽ được hưởng lợi.

Các sản phẩm thịt chế biến được bày bán tại cửa hàng thịt ở Ballymena, Bắc Ireland, ngày 10/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các sản phẩm thịt chế biến được bày bán tại cửa hàng thịt ở Ballymena, Bắc Ireland, ngày 10/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận gia hạn 3 tháng thời gian miễn trừ kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thịt chế biến và thịt đông lạnh của Anh vào vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Quyết định của EU góp phần xoa dịu những căng thẳng giai đoạn hậu Brexit - Anh rời khỏi EU, liên quan đến vấn đề này.

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) cho rằng đây nên là lần gia hạn sau cùng và quyết định này nhằm hỗ trợ các siêu thị thiết lập nhiều nguồn cung ứng khác nhau sản phẩm thịt hoặc tạo điều kiện để Anh chấp thuận đề xuất của EU về việc duy trì các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đồng nhất với liên minh.

Brussels cho biết quyết định lần này hỗ trợ các sản phẩm thịt và xúc xích của Anh được miễn trừ kiểm tra hải quan lên tới 80%.

Theo thỏa thuận Brexit, vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan, do đó thực phẩm của Anh khi vào Bắc Ireland phải trải qua kiểm tra hải quan.

Trong giai đoạn quá độ, tạm thời quy định kiểm tra hải quan được miễn để các bên dần thích nghi với quy định mới. Tuy nhiên, do quy định miễn trừ này sẽ hết hạn vào ngày 1/7 tới, do đó, London đã chính thức yêu cầu Brussels xem xét gia hạn.

Việc vùng lãnh thổ Bắc Ireland tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan là để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU).

Anh và EU đã ký Nghị định thư Bắc Ireland, theo đó EU cử các nhân viên hải quan tới vùng Bắc Ireland, làm việc tại các cảng giữa vùng này và phần còn lại của lục địa Anh, tiến hành kiểm tra hàng hóa đi qua các cảng, đảm bảo những hàng hóa này khi vào Bắc Ireland sẽ phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường EU.

Ngoài vấn đề nêu trên, EU cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi thông quan các loại dược phẩm và chó dẫn đường hỗ trợ người khiếm thị hoặc tự kỷ, cho phép lái xe từ Bắc Ireland khi tới Cộng hòa Ireland không cần các giấy tờ bảo đảm, qua đó tiếp tục tháo gỡ những bất đồng giữa hai bên liên quan trong giai đoạn hậu Brexit./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
EU gia hạn miễn kiểm tra hải quan các sản phẩm thịt chế biến của Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO