EU đòi công bằng cho Pháp, chuẩn bị họp khối về AUKUS

Bảo Hà | 21/09/2021, 07:15

Ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng, cách mà Pháp bị đối xử sau khi thỏa thuận đối tác an ninh mới được ký kết giữa Mỹ, Australia và Anh (AUKUS) là "không thể chấp nhận được".

EU đòi công bằng cho Pháp, nói Paris bị cư xử theo cách không thể chấp nhận được
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết, EU muốn biết điều gì đã xảy ra liên quan AUKUS và sự tan vỡ thỏa thuận Pháp-Australia. (Nguồn: Breaking Lastest)

Bà Ursula von der Leyen khẳng định, Liên minh châu Âu (EU) "muốn biết điều gì đã xảy ra và tại sao". Chủ tịch EC đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối tuần trước tại Athens để thảo luận về vấn đề này, đồng thời liên lạc chặt chẽ với các ủy viên châu Âu.

Cùng ngày, người phát ngôn EC Eric Mamer cho biết, Ủy ban này cũng đang phân tích tác động của AUKUS đối với lịch đàm phán thương mại với Australia.

Người phát ngôn EC nói: "Thỏa thuận này giữa Anh, Australia và Mỹ đặc biệt liên quan đến hợp tác quân sự, không liên quan trực tiếp đến EU, nhưng có liên quan tới một quốc gia thành viên.

Chúng tôi không nhất thiết phải có tất cả thông tin trong tay và đó là lý do tại sao Chủ tịch EC đang tham vấn ý kiến một cách chặt chẽ".

Theo Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, khối này không được tham vấn hay thông tin trước khi có thông báo về AUKUS.

Quảng cáo

Ngoại trưởng của các nước EU đã thảo luận về hệ quả của AUKUS vào tối 20/9, dưới sự chủ trì của ông Borrell, trong cuộc họp ở New York, bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ). Đây là cơ hội đầu tiên để thảo luận về những tác động và hệ quả của thỏa thuận này đối với EU và các nước thành viên.

Bài liên quan
IAEA lo thỏa thuận AUKUS tạo tiền lệ xấu, Nga cảnh báo ‘hậu quả tiềm tàng’
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng các nước khác có thể học hỏi mô hình AUKUS và tìm cách đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Hậu AUKUS: Tổng thống Mỹ-Pháp điện đàm, nhấn mạnh vấn đề phòng thủ châu Âu
Ngày 22/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có buổi điện đàm, trong đó nhấn mạnh về các vấn đề an ninh.
Tin thế giới 21/10: Vấn đề lớn nhất ngăn cản Nga-NATO bình thường hóa; Ukraine bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn; Trung Quốc ‘chê’ AUKUS
Ukraine tấn công Donetsk; căng thẳng Nga-NATO; tình hình Afghanistan; lùm xùm xung quanh AUKUS... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU đòi công bằng cho Pháp, chuẩn bị họp khối về AUKUS
vietnam.vn