Dược phẩm Vinh Gia có đúng khi lên tiếng sau ồn ào về Vipdervir - thuốc thử nghiệm trị COVID-19?

Nhóm PV| 12/08/2021 03:52

Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia vừa có thông cáo báo chí về sản phẩm Vipdervir C giống với thuốc điều trị COVID-19. Tuy nhiên, những thông tin mà công ty này đưa ra chưa giải quyết được những nghi vấn liên quan đến việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) ăn theo thuốc điều trị COVID-19.

TPBVSK của Vinh Gia có "ăn theo" thuốc điều trị COVID-19?

Liên quan tới việc TPBKVS Vipdervir C giống thuốc điều trị COVID-19 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Công ty Dược Vinh Gia vừa ra thông cáo báo chí khẳng định: "Những tin đồn thất thiệt cho rằng công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia cố tình khiến người dân hiểu nhầm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vipdervir C là thuốc Vipdervir là hoàn toàn không đúng."

Dính ồn ào vì liên quan  - Ảnh 1.

Trang web duocphamvinhgia.vn đăng tải nội dung về việc Dược phẩm Vinh Gia hợp tác nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV báo Sức khỏe & Đời sống, nhiều thông tin liên quan đến vấn đề này khiến người tiêu dùng cần đặt ra nghi vấn về sự liên quan giữa hai sản phẩm này khi trên các kênh Google, Youtube, Facebook hay cả các website của Công ty Vinh Gia đều thể hiện thông tin trái với thông cáo báo chí mà chính công ty này đưa ra.

Được biết, TPBVSK Vipdervir C của Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia được Cục ATTP cấp phép công bố sản phẩm ngày 29/6 (5932/2021/ĐKSP), thế nhưng công ty này không tiến hành quảng cáo cho sản phẩm mới mà liên tục đăng tải những thông tin quảng cáo về sản phẩm thuốc điều trị COVID-19 Vipdervir.

Dính ồn ào vì liên quan đến Vipdervir, thông tin đính chính của Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia liệu có chính xác? - Ảnh 2.

Người tiêu dùng sẽ khó lòng phân biệt được hai sản phẩm TPBVSK Vipdervir C và thuốc thử nghiệm Vipdervir

Đáng nói, hai sản phẩm Vipdervir C và Vipdervir có tên gần trùng khớp nhau, còn bao bì sản phẩm cũng được thiết kế gần giống nhau từ màu sắc đến bố cục khiến người tiêu dùng khó lòng phân biệt được hai sản phẩm nêu trên.

Ngoài ra, trên trang web duocvinhgia.vn (người sở hữu là bà Lê Thị Phương – trùng tên với Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia ) có tiêu đề Dược phẩm Vinh Gia hợp tác nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 có đoạn viết: "Thuốc điều trị Covid-19 "made in Vietnam" có tên Vipdervir là kết quả nghiên cứu các đơn vị là nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ…"

Dính ồn ào vì liên quan  - Ảnh 2.

Thông tin về Vipdervir đăng tải trên trang Fanpage Thế giới dược Vinh Gia

Không chỉ đăng tải trên website, trang fanpage mang tên Dược phẩm Vinh Gia – Sức khỏe cho mọi người cũng đăng tải đoạn video với nội dung "Đồng ý cho thử nghiệm trên người thuốc điều trị COVID-19 Vipdervir".

Và trang fanpage Thế giới dược Vinh Gia với thông tin liên hệ admin@thegioiduocvinh gia và đường link website thegioiduocvinhgia.vn (thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia) cũng đã đăng tải thông tin: Thuốc điều chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc thảo dược giúp ức chế sự tăng sinh của SARS-CoV-2, được Bộ Y tế phê duyệt thử nghiệm trên người bệnh. Đồng thời đăng tải đường link bài viết và video về buổi công kết quả nghiên cứu.

Tại kênh Youtube Thế giới dược Vinh Gia cũng đăng tải lại video với nội dung tương tự.

Dính ồn ào vì liên quan  - Ảnh 3.

Nội dung nhanh chóng bị gỡ bỏ sau khi Dược phẩm Vinh Gia đưa ra thông tin đính chính

Một điều khiến người tiêu dùng đặt ra nghi vấn là ngay sau khi xảy ra "ồn ào" và đưa thông báo đính chính, Dược Vinh Gia đã nhanh chóng gỡ bỏ các thông tin quảng cáo được đăng tải trước đó trên trang web và fanpage liên quan đến sản phẩm thuốc điều trị COVID-19 Vipdervir.

Động thái của Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia khiến người tiêu dùng đặt ra câu hỏi liệu rằng Dược Vinh Gia có liên quan đến Vipdervir không và tại sao công ty này lại gỡ bỏ các thông tin quảng cáo liên quan đến Vipdervir sau khi xảy ra "ồn ào" trên? Có lẽ, thông tin đính chính của Công ty CP Dược phẩm Vinh Gia vẫn chưa thể khiến người tiêu dùng hài lòng.

Trào lưu TPBVSK ăn theo "điều trị COVID-19"

Lợi dụng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số TPBVSK đã "trục lợi" quảng cáo có thể điều trị được COVID-19, ăn theo các loại thuốc nằm trong danh mục điều trị COVID-19 của Bộ Y tế.

Ngày 26/7, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông báo trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) có công dụng kháng COVID-19 là giả mạo...

Cụ thể, sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu đỏ): Kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, nâng cao thể trạng, giảm ho, tiêu đờm, bảo vệ gan, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp,… Sản phẩm Xuyên Tâm Liên CV19 (vỏ màu xanh) "nổ" công dụng: Tăng cường miễn dịch, điều trị đau họng, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp; Kháng virus tiềm năng trong việc điều trị COVID-19 và phòng chống COVID,…

Dính ồn ào vì liên quan  - Ảnh 4.

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo về sản phẩm giả mạo Xuyên Tâm Liên

Ở góc độ cơ quan quản lý, Bộ Y tế đã khẳng định: Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào chữa được bệnh, thay thế được thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã khuyến cáo người tiêu dùng cần tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm TPBVSK qua địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/https://nghidinh15.vfa.gov.vn/ trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Nhóm PV


  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Dược phẩm Vinh Gia có đúng khi lên tiếng sau ồn ào về Vipdervir - thuốc thử nghiệm trị COVID-19?
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO