Dùng tủ lạnh như phá vì những thói quen tưởng chừng như vô hại

14/07/2020, 07:07

Rất nhiều hành động, thói quen hàng ngày có thể vô tình khiến cho tủ lạnh 'ngốn' điện hoặc giảm độ bền, hoặc tốn thêm chi phí sửa chữa.

Vị trí đặt tủ lạnh

Hiệu quả làm việc của tủ lạnh chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố, trong đó, người dùng nên tránh đặt tủ gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng, cũng như ánh sáng mặt trời để giảm tình trạng tủ lạnh luôn phải hoạt động hết công suất để làm lạnh, cũng như tránh nguy cơ cháy nổ.

Việc kê tủ quá sát tường cũng không nên, để tủ có chỗ tỏa nhiệt. Hơn nữa, hệ thống dây cáp làm lạnh đằng sau tủ cần có không khí mát để làm nguội, tránh "ngốn" điện và có thể khiến tủ lạnh mau xuống cấp.

Quét dọn phía sau tủ lạnh

Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Chú ý kiểm tra vị trí hốc phía sau tủ, đây thường là vị trí mà các loại chuột, bọ thường trú ngụ.

Đặt đồ lên nóc tủ lạnh

Đây là thói quen mà rất nhiều người thường làm, tuy nhiên điều này vô tình tạo nên một lực đáng kể làm giảm tuổi thọ của tủ. Không nên đặt các bình, chậu chứa nước lên trên tủ lạnh, bởi vì khi bạn đóng mở tủ lạnh mạnh vô tình có thể làm nước đổ, tiềm ẩn nguy hiểm về điện.

Dùng tủ lạnh như phá vì những thói quen tưởng chừng như vô hại - Ảnh 1.

Đặt đồ lên nóc tủ lạnh là thói quen hàng ngày nhiều người vẫn làm nhưng không tốt cho độ bền của thiết bị.

Để đồ uống có gas trong ngăn đá tủ lạnh

Để làm lạnh nhanh đồ uống nhưng đôi khi người dùng để quên đồ uống, nhất là đồ uống có gas trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề không tốt. Khi đặt trong nhiệt độ lạnh (dưới 0 độ C), các lon nước ngọt có gas (kể cả chai thủy tinh) sẽ khó có thể chịu được áp lực nở ra của khí gas.

Khi bạn mở lon nước ra, do một phần nước vẫn ở dạng lỏng nên áp lực nước thoát ra ngoài sẽ rất mạnh cộng thêm khối lượng đã bị gia tăng từ trước nên quá trình này sẽ xảy ra rất mạnh mẽ và thường gây nổ hoặc xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Cắm các thiết bị khác chung ổ cắm tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị tiêu thụ điện năng khá lớn nên hạn chế cắm nhiều thiết bị vào chung ổ cắm tủ lạnh có thể gây ra cháy hoặc chập mạch điện.

Khoảng 1 tháng 1 lần cho tủ lạnh nghỉ ngơi 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí ON hoặc OFF, sau đó để tủ chạy bình thường.

Quảng cáo
Dùng tủ lạnh như phá vì những thói quen tưởng chừng như vô hại - Ảnh 2.

Hạn chế cắm tủ lạnh chung ổ điện với nhiều thiết bị điện khác trong nhà.

Khi vận chuyển

Cần đảm bảo tủ được cố định cửa, cửa tủ hướng lên trên khi di chuyển. Sau khi di chuyển tủ lạnh đến vị trí mới nên chờ ít nhất 60 phút rồi hãy cắm điện cho tủ hoạt động.

Đối với tủ lạnh mới, sau khi mua về nên để tủ hoạt động ở công suất nhỏ nhất trong khoảng 8 tiếng và không cho bất kì thực phẩm nào vào tủ. Điều này sẽ giúp tủ quen dần với chế độ làm việc, tránh gây hư hỏng do bị ép làm việc đột ngột. Hơn nữa, nếu bỏ thực phẩm vào sớm thì thực phẩm sẽ bị ám mùi nhựa do tủ lạnh mới.

Không sắp xếp thực phẩm trong tủ

Không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong tủ, vì lúc này hơi lạnh khó tuần hoàn bên trong tủ, dẫn đến làm lạnh kém và người dùng lầm tưởng tủ lạnh bị lỗi. Khi xếp thực phẩm cần tránh đặt sát họng gió vì sẽ làm cản khí lạnh tuần hoàn trong tủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng tủ lạnh như phá vì những thói quen tưởng chừng như vô hại
vietnam.vn