Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản

11/10/2021, 14:26

Tháng 9 là thời điểm hải sản rẻ nhất, nếu mê hải sản và muốn tiết kiệm thì bạn có thể mua thêm tích trữ, đông lạnh, để vài tháng ăn dần.

Làm thế nào để bảo quan tôm đông lạnh giữ được vị ngon và để được lâu? Bác bếp trưởng nhà hàng đã mách 2 phương pháp đơn giản, sau nửa năm tôm vẫn mềm tươi.

1. Bảo quản tôm đông lạnh bằng chai nước suối

① Chuẩn bị vài vỏ chai nước suối 500ml, vừa đủ cho một bữa ăn, nếu không đủ thì chỉ cần rã đông thêm vài chai nữa. Còn nếu bảo quản trong chai quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tôm.

Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-1

② Lần lượt cho từng con tôm tươi sống vào chai nước khoáng rồi đổ đầy nước, nên để lỏng vì tôm sẽ phồng lên khi đông lại.

③ Đổ đầy nước vào chai nước khoáng, thêm lượng muối thích hợp, đậy nắp kín, cho vào ngăn đá tủ đông lạnh, có thể để được nửa năm.

Chai nước khoáng được đậy kín có thể ngăn ngừa thất thoát nước, đồng thời có thể cách ly mùi đặc trưng và vi khuẩn, để tôm được tươi lâu mà không bị biến chất, rất tiện lợi khi ăn và mang đi.

Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-2Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-3Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-4

2. Đông lạnh và bảo quản tôm bằng đường

① Chuẩn bị một số hộp bảo quản tươi sống trong suốt dùng một lần, loại dùng để mang đi, có kích thước nhỏ gọn, không chiếm diện tích, giá lại rất rẻ (kiểu hộp nhựa dùng một lần).

② Để tôm tươi vào chỗ thoáng mát cho ráo nước, dàn phẳng trong hộp bảo quản tôm tươi rồi rắc một lớp đường trắng lên trên mặt tôm (rắc đường xen theo lớp tôm).

③ Sau khi rắc lớp đường lên bề mặt, đậy nắp kín, cho hộp tôm tươi vào tủ lạnh bảo quản, cũng có thể giữ tươi được nửa năm.

Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-5Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-6Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản-7

Đường trắng có chức năng giữ tươi, khi hàm lượng đường trắng tương đối cao có tác dụng diệt khuẩn, ngăn ngừa sự biến chất của tôm. Ngoài ra, đường trắng sau khi đông lại vẫn còn dạng hạt, có thể giúp tôm không bị dính vào nhau, nên lấy ra thuận tiện hơn, không cần rã đông toàn bộ. Vì đường trắng sẽ không bị chảy nên vị tôm không bị ngọt và rất ngon.

Quảng cáo

Mặc dù sử dụng hai phương pháp này, hương vị của tôm có thể được duy trì, nhưng nếu rã đông không đúng cách, nó sẽ vẫn làm cho hương vị của tôm trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy chúng ta sẽ nói về cách rã đông.

Rã đông tôm

Đối với tôm đông lạnh trong chai nước khoáng, hãy cho chai từ ngăn đông đá sang ngăn mát vào tủ lạnh, đợi qua đêm và rã đông vào ngày hôm sau. Rã đông tự nhiên không ảnh hưởng đến mùi vị, tôm vẫn tươi và giòn, thơm ngon như tôm sống. Đối với tôm đông đường, bạn cho tôm ra đĩa sạch, rắc một chút muối lên, đợi 10 phút để tôm rã đông. Muối có thể được khử trùng, làm giảm điểm đóng băng của nước, sau đó rã đông nhanh chóng mà không làm mất bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Khi thịt đông lạnh và hải sản đông lạnh được rã đông, một số người thích ngâm chúng trực tiếp trong nước vì nghĩ rằng nó sẽ rã đông nhanh hơn. Tuy nhiên, tiếp xúc trực tiếp với nước dễ sinh vi khuẩn, ảnh hưởng đến mùi vị và không tốt cho sức khỏe. Do đó, không nên dùng vỉ trực tiếp, có thể rã đông tự nhiên khi thời gian không gấp, muốn rã đông nhanh thì dùng muối.

Theo Công lý & xã hội

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đừng cất tôm đông lạnh trực tiếp. Người đánh cá già sẽ dạy bạn 2 mẹo để tôm tươi ngon như mới sau một năm bảo quản
vietnam.vn