Đức hy vọng EU sẽ hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết sau thiên tai

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+) | 20/07/2021, 20:40

Chính phủ Đức sẽ có tổng cộng 400 triệu euro viện trợ ngay lập tức cho khu vực đang trong tình trạng lũ lụt và Berlin cũng hy vọng quỹ đoàn kết của EU sẽ hỗ trợ nước này.

Duc hy vong EU se ho tro tai chinh cho viec tai thiet sau thien tai hinh anh 1Tuyến đường bị phá hỏng do mưa lũ tại Schuld, gần Bad Neuenahr-Ahrweiler, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Đức đặt mục tiêu xây dựng lại cơ sở hạ tầng của khu vực công bị thiệt hại do lũ lụt ở miền Tây nước này càng nhanh càng tốt và hy vọng nhận được một phần đóng góp từ Quỹ châu Âu đoàn kết (EUSF) của Liên minh châu Âu (EU).

Quỹ EUSF có chức năng hỗ trợ các nước thành viên EU ứng phó với thiên tai và đẩy mạnh công tác tái thiết sau thảm họa.

Thông tin trên được đưa ra trong một tài liệu dự thảo của Berlin. Tài liệu cho thấy Chính phủ liên bang Đức có kế hoạch cung cấp 200 triệu euro (236 triệu USD) viện trợ khẩn cấp để sửa chữa các tòa nhà, cơ sở hạ tầng bị hư hỏng tại địa phương, cũng như giúp đỡ người dân trong các tình huống khủng hoảng.

Tài liệu cũng đề cập rằng nếu các bang cũng đóng góp 200 triệu euro, Chính phủ Đức sẽ có tổng cộng 400 triệu euro viện trợ ngay lập tức cho khu vực đang trong tình trạng lũ lụt. Berlin cũng hy vọng quỹ đoàn kết của EU sẽ hỗ trợ nước này sau công cuộc tái thiết hậu thiên tai.

Ước tính sơ bộ của Chính phủ Đức cho biết chi phí tái thiết khu vực bị mưa lũ vừa qua ở các vùng Tây Đức sẽ lên tới hàng tỷ euro, trong đó riêng chi phí để xây dựng lại hệ thống đường sắt và đường bộ đã tiêu tốn khoảng 2 tỷ euro.

Nhiều tập đoàn và công ty, như nhà cung cấp phụ tùng ôtô ZF, tập đoàn năng lượng RWE và công ty tái chế đồng Aurubis phải ngừng hoạt giảm sản xuất do lũ lụt.

Quảng cáo

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz cho biết Đức sẽ nhanh chóng xây dựng một quỹ tái thiết và sẽ được triển khai ngay sau khi đánh giá được con số thiệt hại./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức hy vọng EU sẽ hỗ trợ tài chính cho việc tái thiết sau thiên tai