Dừa đột biến vạn cây có một, bỏ chục triệu đồng vẫn khó mua

08/01/2021, 06:58

Lá vàng, trắng thân cao chỉ bằng 1 gang tay,... là loại dừa đột biến vạn cây mới có một này khiến nhiều người lùng mua chơi Tết Nguyên đán dù giá bán lên đến cả chục triệu đồng.

Mang ý nghĩa no đủ, dư thừa nên mấy năm trở lại đây dừa cảnh bonsai xuất hiện khá nhiều trên thị trường hoa cảnh. Dịp cận Tết Nguyên đán 2021, ngoài dừa bonsai truyền thống, chợ hoa cảnh còn xuất hiện loại dừa đột biến có màu lá vàng, trắng, thân cao chỉ 1 gang tay được người sành chơi tìm mua.

Anh Nguyễn Minh Thiện, một đầu mối bán dừa cảnh ở Bến Tre, chia sẻ, cây dừa truyền thống thường có lá và thân cây màu xanh, còn dừa đột biến có màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, cây có màu trắng lại vô cùng hiếm, còn loại màu vàng thì phổ biến hơn. Riêng màu vàng thì có vàng tươi, vàng đậm, vàng chanh,... rất đa dạng và bắt mắt.

Theo những người có kinh nghiệm lâu năm chuyên ươm dừa giống, trong số khoảng 10.000 trái sẽ có 1 trái dừa đột biến, vì vậy chúng rất hiếm có, khó tìm nên phải “săn” khá vất vả.

Dừa đột biến vạn cây có một, bỏ chục triệu đồng vẫn khó mua
Dừa đột biến đang được nhiều người lùng mua về chơi Tết Nguyên đán 2021


“Năm nay, tôi có khoảng hơn chục cây dừa đột biến, hiện đã bán được một nửa. Vì là hàng hiếm, màu sắc khá lạ mắt nên hầu như không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường”, anh nói.

Theo anh Thiện, một cây dừa đạt chuẩn bonsai phải có tuổi đời ít nhất 7 tháng tính từ lúc ươm. Giá trị của cây cũng nằm ở số tuổi. Đơn cử, cây dừa đột biến 7-12 tháng tuổi giá dao động từ 700.000-1.500.000 đồng/cây; cây lâu năm từ 2-3 năm tuổi anh có 3 cây, giá dao động 2,5-3 triệu đồng/cây.

Với những cây dừa đột biến, công đoạn chăm sóc cũng đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Đặc biệt, quá trình trồng trong chậu dáng bonsai sẽ ít đất hơn nên chế độ dinh dưỡng, tưới nước đều phải điều tiết, chăm bón khắt khe hơn so với cây dừa bình thường, nếu không cây sẽ bị cháy lá.

Dừa đột biến vạn cây có một, bỏ chục triệu đồng vẫn khó mua
Loại dừa này có lá vàng, trắng cực kỳ bắt mắt


Một cây dừa đột biến đẹp phụ thuộc vào các yếu tố: cây khỏe, lá cây tươi tốt; tuổi của cây không quá trẻ và phần rễ theo hướng nào cho đẹp cũng được tính toán kỹ.

Dừa bonsai cao chỉ khoảng 25-30cm, tầm hơn 1 gang tay. Thông thường những cây dừa này có dáng trực tượng trưng cho sự quân tử, sức sống dẻo dai vươn lên. Ngoài ra, anh có khoảng 150-200 chậu dừa cảnh với đủ kích thước, kiểu dáng, giá dao động từ 350.000-750.000/chậu phục vụ nhu cầu chơi Tết của các “thượng đế”.

Anh Nguyễn Long, đầu mối khác chuyên bán dừa cảnh ở Vĩnh Long, cũng cho hay, anh đang sở hữu 30-40 chậu dừa bonsai đột biến màu vàng từ vài tháng tuổi đến 2 năm tuổi. Do có màu sắc đẹp, lạ mắt nên ai cũng tò mò, thích thú. Khách không đặt trước, cận Tết là hết hàng.

Quảng cáo
Dừa đột biến vạn cây có một, bỏ chục triệu đồng vẫn khó mua
Theo các nhà vườn, cứ 1 vạn cây mới có 1 cây dừa đột biến
Dừa đột biến vạn cây có một, bỏ chục triệu đồng vẫn khó mua
Trên thị trường, dừa đột biến có giá từ vài triệu đến cả triệu triệu đồng mỗi cây


Anh Long cho biết, cây có tuổi càng lâu năm càng đẹp bởi lúc đó, lá cây bắt đầu chẻ bung ra.

“Tại vườn nhà tôi, cây dừa đột biến lâu năm nhất được 2 năm tuổi, giá 10 triệu đồng. Những cây khác ít tuổi hơn giá từ 3-8 triệu đồng/cây. Chúng chỉ cao khoảng hơn 1 gang tay, rất nhỏ gọn, thích hợp với mọi không gian trong nhà”, anh nói.

Anh Trần Văn Tiến ở Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, không như các cây dừa cảnh thông thường, loại dừa bonsai đột biến này có tiền cũng khó mua. Như năm ngoái gần Tết Nguyên đán, anh hỏi đến 3-4 nhà vườn đều “cháy hàng”. Rút kinh nghiệm, năm nay anh phải đặt trước 4-5 tháng mới mua được 3 cây mang đi biếu.

“Dừa bonsai đột biến có màu vàng hoặc màu trắng xen kẽ rất lạ mắt không phải ai cũng có. Chúng được dùng trang trí ở bàn làm việc, phòng khách hay ban công, tượng trưng cho sự thịnh vượng, viên mãn, sung túc, mang đến tài lộc cho gia chủ nên dù có giá đắt đỏ tôi vẫn sẵn sàng chi tiền để được sở hữu”, anh cho hay.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dừa đột biến vạn cây có một, bỏ chục triệu đồng vẫn khó mua