Đủ TÂM hãy làm việc THIỆN...!

Lan Hạ/VOV.VN| 27/05/2021 16:00

Làm từ thiện xuất phát từ Tâm nhưng nếu Tâm chưa đủ thiện thì hãy nên suy nghĩ đến việc có nên làm hay không?

Bao đời nay, “Lá lành đùm lá rách” luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tư tưởng ấy thấm nhuần trong tư tưởng lối sống, được ông cha truyền dạy cho bao thế hệ con cháu. Cho đến nay, truyền thống đó vẫn là kim chỉ nam cho mọi hành động, cử chỉ thể hiện đạo đức tốt đẹp của người Việt”.

Bởi thế, khi nhìn thấy đồng bào mình gặp nạn, rơi vào cảnh khốn cùng, sẽ có nhiều người hỗ trợ, đồng hành. Mỗi người một ly một lai cùng góp gió thành bão để sẻ chia tấm lòng, chút vật chất tới những người dân khốn khó.

Người dân Việt Nam sẽ không thể ngồi im khi nhìn thấy cảnh miền Trung lũ lụt, người dân vô vọng đứng nhìn mọi của cải vật chất trôi theo dòng nước. Và càng cảm động hơn, khắp các vùng miền cùng hừng hực khí thế kêu gọi tất cả người dân cùng hướng về miền Trung. Những chuyến xe chở hàng tất tưởi nối đuôi nhau tiến vào miền Trung. Trên mạng xã hội, ai cũng có thể đứng ra kêu gọi, nào là thực phẩm, thuốc men, quần áo, sách vở, tiền….Người kêu gọi được ít, người kêu gọi được nhiều, điều đó phụ thuộc vào mối quan hệ, sức ảnh hưởng của mỗi cá nhân.

Chắc nhiều người dân Việt Nam chưa thể nào quên năm 2020, miền Trung hứng chịu liên tiếp các cơn bão và áp thấp, gây mưa lũ rất lớn, với lượng mưa cao lịch sử, ngang mốc trận lụt lịch sử 20 năm trước, gây tang thương khắp nơi.

Nhiều người cho rằng, nếu không có mạng xã hội, chắc chắn việc cứu trợ sẽ bị động, thiếu thông tin và con số thương vong sẽ còn nhiều. Thông qua mạng xã hội người dân trong và ngoài nước được cập nhật tình hình thương vong và cũng từ mạng xã hội nhiều tổ chức cá nhân đã đồng loạt đứng lên kêu gọi người dân cùng hướng về miền Trung ruột thịt.

Khắp trong Nam ngoài Bắc, kiều bào ở nước ngoài đều đồng lòng hướng về miền Trung. Những nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống của người dân được đưa đến tay người dân kịp thời. Thông tin những vùng sâu, nguy hiểm bị cô lập bởi nước lũ khiến cho bao con người xa lạ ở tuyến ngoài đứng ngồi không yên, lo lắng như chính những người thân ruột thịt của mình.

Cũng qua mạng xã hội nhiều ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng đã đồng loạt đứng lên kêu gọi tài trợ. Sự nổi tiếng, uy tín của họ khiến cho cộng đồng tin tưởng đặt toàn bộ niềm tin, tình cảm và vật chất của mình tới người dân miền Trung thông qua họ. Hình ảnh ca sĩ Thủy Tiên, Thái Thùy Linh, đạo diễn Lý Hải, hoa hậu Kỳ Duyên,…đã không quản nguy hiểm đến tận tay trao quà cho người dân miền Trung khiến nhiều người xúc động.

Làm thiện xuất phát từ tấm lòng, từ Tâm, nhưng không phải là việc làm dễ dàng. Ca sỹ Thủy Tiên đã nhận không biết bao búa rìu dư luận, mưa lời khen nhưng cũng nhận cả những trận cuồng phong dư luận bới móc, đặt điều, nghi oan.

“Với tổng chi tiền mặt có xác nhận của chính quyền địa phương là hơn 178,5 tỉ đồng, Thủy Tiên đã giúp 61.532 hộ, xây dựng 3 cầu dân sinh, 175 căn nhà mới, 10 nhà cộng đồng tránh bão lũ, 10 xuồng máy cứu hộ”…chỉ nhìn vào những con số trên chắc chắn nhiều tổ chức, cá nhân thực sự sẽ không tin một cô gái lại có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng đến như vậy. Đơn giản, tất cả những ai thông qua kênh của Thủy Tiên đều nhìn thấy sự thiện tâm và tình cảm của cô hướng tới đồng bào miền Trung là có thật chứ không phải là sự đánh bóng tên tuổi. Thử hỏi mấy ai dám xắn quần lội xuống dòng nước đen kịt, mấy ai nổi tiếng dám để mặt mộc, ăn mặc xuề xòa, giản dị đi thuyền vào chốn hiểm nguy.

Dù đã làm hết mình, bằng cả cái tâm sáng nhưng Thủy Tiên vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, điều đó cũng khiến cô mệt mỏi và cảm thấy bị tổn thương. Trước mọi chuyện, Thủy Tiên nói: “Tôi nghĩ nếu như có vấn đề gì xảy ra cũng hạnh phúc. Trong cuộc đời này chúng ta sinh ra và chết đi sẽ không mang theo được tài sản, công danh sự nghiệp, chỉ mang được tình yêu thương của mọi người. Cho nên chuyện nguy hiểm hay tranh cãi đối với tôi luôn bình thường. Tôi tin nếu mình làm việc tốt sẽ được thương”.

Làm từ thiện xuất phát từ Tâm nhưng nếu Tâm chưa đủ thiện thì hãy nên suy nghĩ đến việc có nên làm hay không? Đừng vì ảo tưởng sức mạnh rằng mình có uy tín, rằng mình là người nổi tiếng, rằng tiếng nói của mình có sức hút đối với công chúng để lừa dối công chúng, chà đạp lên niềm tin và sự thánh thiện của cộng đồng.

Nếu Tâm chưa đủ thiện hãy sống tu thân tích đức, đừng mượn danh hai chữ “Từ thiện” để bán mình cho quỷ dữ. Người dân miền Trung đã vô cùng đáng thương bởi cuộc sống của họ thường xuyên bị thiên tai bão lũ làm cho khốn khổ, đừng lấy họ ra để kiếm lợi,  thu danh, đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”, đừng chà đạp làm hỏng hai chữ “Thiện Tâm”.

Vậy nên, "câu chuyện Hoài Linh" dù có giải thích thế nào về việc chậm giải ngân số tiền hơn 13 tỷ đồng trong việc kêu gọi hỗ trợ người dân miền Trung, tính đến nay đã 6 tháng trời, thì cũng không dễ cảm thông và chấp nhận được. Mà điều này chỉ có Hoài Linh mới hiểu được rõ bản chất của sự việc và thấu được rõ nhất “Tâm” mình đang ở đâu?

Có lòng thì ai cũng có, nhưng bao giờ đủ TÂM thì hãy làm THIỆN!

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đủ TÂM hãy làm việc THIỆN...!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO