Vì sao không cần lo lắng nếu lỡ bị mất ví tiền hay đồ có giá trị ở Nhật Bản

20/10/2020, 10:14

Nếu không may làm mất ví tiền hay những món đồ có giá trị khi tới Nhật Bản, bạn cũng không cần phải quá lo lắng, bởi khả năng cao sẽ sớm nhận lại đồ vật của mình.

Tin xấu: bạn bị mất ví ở Tokyo (Nhật Bản). Nhưng tin tốt là, bạn không cần quá lo lắng, bởi khả năng cao sẽ sớm nhận lại món đồ của mình.

Tại Tokyo nơi dân số lên tới 14 triệu người, mỗi năm có hàng triệu món đồ từ túi xách, điện thoại, thẻ ngân hàng... bị bỏ quên ở nơi công cộng. Nhưng hầu hết chúng sẽ sớm trở lại với "chủ cũ".

Thành phố hơn chục triệu dân này áp dụng quy trình xử lý đồ thất lạc (Lost & Found system works) có chất lượng hàng đầu thế giới.

Vì sao không cần lo lắng nếu lỡ bị mất ví tiền hay đồ có giá trị ở Nhật Bản - 1
Du khách không cần quá lo lắng nếu không may bỏ quên ví tiền hay những món đồ giá trị ở Tokyo, Nhật Bản

Điều gì khiến quy trình này thành công ở Nhật Bản tới vậy?

Với những người nhặt được đồ vật để rơi, họ sẽ tìm tới văn phòng cảnh sát có chữ Koban nằm ở khắp nơi trong thành phố.

Yuga Umezawa, một cảnh sát tại sở cảnh sát Ikebukuro cho biết: "Nếu có ai mang đồ thất lạc tới, chúng tôi sẽ nhanh chóng viết báo cáo, để món đồ sớm trở về với chủ nhân. Dù vật đó nhỏ tới đâu hoặc không phải quan trọng lắm, nhưng chúng tôi vẫn sẽ làm hết mình.

Vì sao không cần lo lắng nếu lỡ bị mất ví tiền hay đồ có giá trị ở Nhật Bản - 2
Một trung tâm xử lý các món đồ thất lạc

Sau khi bản báo cáo được cập nhật lên hệ thống để thông báo xung quanh khu vực nơi tìm thấy đồ vật, món đồ sẽ được cho vào túi riêng. Nếu vẫn không ai tới nhận, chúng sẽ chuyển tới trung tâm xử lý đồ thất lạc ở Tokyo".

Vì sao không cần lo lắng nếu lỡ bị mất ví tiền hay đồ có giá trị ở Nhật Bản - 3
Các món đồ được để gọn gàng trong túi trên các kệ, chờ chủ nhân tới nhận lại

Được biết, trung tâm này là một tòa nhà cao 6 tầng. Nơi đây đang lưu giữ khoảng 900.000 món đồ bị bỏ quên các loại. Chúng sẽ được nhân viên trung tâm cập nhật danh sách lên hệ thống tìm kiếm trên trang web. Trang web này đón nhận khoảng 5.000 lượt xem mỗi ngày.

Theo một nhân viên làm việc tại trung tâm, các món đồ thông dụng như điện thoại, ví chứa nhiều tiền, thẻ căn cước... là những món đồ được trả lại cho chủ nhân với tỷ lệ rất cao.

Năm 2019, tổng giá trị các đồ thất lạc được giao nộp lên tới 3,88 tỷ Yên (khoảng 38,7 triệu USD). Còn món đồ kỳ lạ nhất trung tâm từng nhận được, chính là bộ răng giả bị ai đó bỏ quên.

Vì sao không cần lo lắng nếu lỡ bị mất ví tiền hay đồ có giá trị ở Nhật Bản - 4
Ô che mưa là món đồ hay bị thất lạc nhất, nhưng có tỷ lệ hoàn trả thấp nhất

Với những người bị đánh mất đồ, họ không phải tốn tiền phí để nhận lại. Thậm chí, họ không cần đi tìm mà chỉ cần tới đồn cảnh sát hoặc phòng lưu trữ "Lost & Found" để hỏi xem có ai nhìn thấy món đồ của mình hay chưa.

Một điều thú vị khác, ở Nhật Bản, món đồ hay bị thất lạc nhất lại là những chiếc ô che mưa. Chúng là món đồ có tỷ lệ được hoàn lại cho chủ nhân thấp nhất trong số những đồ bị mất, với tỷ lệ hoàn trả chỉ khoảng 0,9 %.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao không cần lo lắng nếu lỡ bị mất ví tiền hay đồ có giá trị ở Nhật Bản