Thứ ba, 22/06/2021 21:27 | Điểm tin:

Nơi tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô

Chủ nhật, 19/07/2020 10:27
Lần đầu đặt chân tới đây, không ít du khách sẽ ngỡ ngàng khi chứng kiến cảnh tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô.

Một trong những công trình độc đáo ở Hà Lan phải kể tới cầu dẫn nước Gouwe nằm gần thành phố Gouda.

Sự độc đáo của nó nằm ở chỗ cầu nằm phía trên cao tốc A12 ở thị trấn Capelle aan den IJssel, dẫn nước từ con sông Gouwe chảy qua. Do vậy, những phương tiện đường thủy từ tàu thuyền cho tới xà lan, hay đôi khi là du thuyền khổng lồ đều có thể đi qua. Còn bên dưới là đường cao tốc, nơi phương tiện đường bộ vẫn hoạt động bình thường. Điều này đôi khi tạo nên cảnh tượng tàu thủy chạy trên đầu ô tô.

Nơi tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô - 1
Nơi tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô

Trước đó, vào năm 1938, một cây cầu quay được xây dựng trên sông Gouwe. Khi đó, đường cao tốc A12 có 4 làn mới hoàn thành đường nối giữa thị trấn Moordrecht và Gouda. Khi hoạt động, cầu này cho phép tàu thuyền đi qua sông Gouwe.

Tuy nhiên, tới giữa năm 1960, khi lưu lượng tham gia giao thông gia tăng đáng kể, việc mở cầu thậm chí còn khiến việc ùn tắc nghiêm trọng hơn.

Một kế hoạch được thực hiện để mở rộng công suất của A12. Nhưng điều này cũng đòi hỏi phải giải quyết được việc đi lại của người dân qua sông Gouwe. Đường cao tốc nếu mở rộng được coi là quá lớn so với một cây cầu quay. Bởi vậy, các chuyên gia quyết định sẽ thiết kế để cầu dẫn nước nằm trên đường cao tốc, thay vì ngược lại.

Nơi tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô - 2
Phía trên tàu thuyền đi lại, bên dưới ô tô vẫn chạy bình thường

Bắt đầu khởi công vào năm 1975, ngày 6/10/1981, cầu dẫn nước Gouwe được khánh thành, chính thức trở thành một trong những tuyến đường dẫn nước nhộn nhịp và bận rộn nhất ở Hà Lan.

Toàn bộ công trình dài khoảng 700 m, với khoảng 70 m băng qua đường cao tốc thực tế. Trong khi đó, chiều rộng công trình vào khoảng 47,35 m, có sức chứa cho phép cả những tàu cỡ lớn hay du thuyền đi qua.

Nơi tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô - 3
Khoảnh khắc được ví như "siêu thực"

Một trong những khoảnh khắc được cho là "siêu thực" do nhiếp ảnh gia vô tình chụp được, ghi lại cảnh tượng du thuyền Symphony dài 102 m đi từ Kaag đến Rotterdam trên cầu dẫn nước. Trong khi đó, phía dưới du thuyền, những người lái xe trên đường cao tốc 8 làn vẫn bon bon chạy xe bình thường.

Tương tự như vậy, một cây cầu dẫn nước khác cũng nổi tiếng không kém ở Hà Lan cũng như trên toàn thế giới. Đó là cầu dẫn nước Veluwemeer.

Công trình được mệnh danh “phá vỡ định luật vật lý” khi trở thành cây cầu vừa là đường hầm cho xe qua lại, vừa là đường thủy để tàu bè thông thương. Cầu chính thức đi vào sử dụng từ năm 2002. Đó là tuyến đường dài 25 m, rộng 19 m và sâu 3 m.Vào thời điểm ra mắt, cầu Veluwemeer khiến thế giới như “nín thở” chờ đợi công trình có một không hai này.

Nơi tàu thủy băng ngang qua đường, chạy trên đầu ô tô - 4
Cầu dẫn nước Veluwemeer là công trình khiến thế giới phải “ngả mũ thán phục”

Cụ thể, bên trên tàu đi lại dễ dàng, còn bên dưới làn đường cho xe cộ 28.000 chiếc lưu thông mỗi ngày. Các thiết kế này giúp ô tô và người đi bộ giảm bớt những đoạn đường vòng lên cầu thông thường, rút ngắn thời gian và khoảng cách.

Không chỉ khẳng định thành tựu trong vận tải đường thủy, đường bộ, cầu nước Veluwemeer độc đáo còn trở thành điểm du lịch hút khách.