Lý do người Nhật không ngại khỏa thân khi tắm onsen

Nam nữ tắm chung, tắm khỏa thân tại các suối nước nóng onsen là tập tục truyền thống tốt đẹp có từ bao đời nay của người dân Nhật Bản.

Lý do người Nhật không ngại khỏa thân khi tắm onsen - 1
Du khách cần tuân theo quy định khỏa thân khi tắm onsen tại Nhật. Ảnh: Livejapan

Người Nhật được biết đến trên toàn thế giới với đức tính chăm chỉ, lịch thiệp, đôi khi hơi e ngại. Tuy nhiên, người Nhật lại khá cởi mở về vấn đề khỏa thân. Người ta khỏa thân khi ngâm mình dưới làn nước hay khi đi lại xung quanh bể tắm, khi di chuyển giữa các bể tắm onsen mà không hề ngại ngùng. Bạn có thể thấy điều này khi tới các nhà tắm onsen Nhật Bản, nơi quy định du khách hoàn toàn khỏa thân khi ngâm mình trong các bể nước suối nóng.

Khi tới các nhà tắm onsen Nhật Bản, bạn sẽ được nhận hai chiếc khăn tắm tại khu vực thay đồ. Một chiếc khăn tắm to bản bạn có thể dùng để quấn quanh thân khi đi từ khu tắm tráng tới bể tắm onsen. Chiếc khăn tắm nhỏ còn lại dùng để thấm nước và đặt trên đầu để tránh cơ thể bị mất nhiệt trong khi tắm.

Tuy nhiên, bạn chỉ được phép quấn khăn tắm tới khu vực bể suối nước nóng, rồi được yêu cầu cởi chiếc khăn ra và đặt gọn trên một phiến đá hoặc trên thành bể. Trong quá trình tắm, bạn cần chú ý tránh để khăn tắm tiếp xúc với nước hoặc bị rơi vào trong bể.

Lý do người Nhật không ngại khỏa thân khi tắm onsen - 2
Việc trẻ em tắm chung cùng cha mẹ tại nhà cũng là điều hết sức bình thường với các gia đình Nhật Bản. Ảnh: Japantoday

Một lý do người Nhật thích khỏa thân khi tắm onsen là vì quan điểm mặc quần áo khi tắm onsen rất vướng víu và có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Do đó, người Nhật khỏa thân hoàn toàn khi tắm onsen, không mặc quần áo hoặc thậm chí cả khăn tắm để giữ gìn vệ sinh chung.

Nguyên nhân khác xuất phát từ văn hóa lâu đời của người bản địa. Thưở xưa, khi các nông dân Nhật Bản kết thúc vụ mùa, họ tìm tới các suối nước nóng ngâm mình để phục hồi sức khỏe sau thời gian làm việc mệt nhọc.

Người Nhật tin rằng chúng ta sinh ra đều bình đẳng, ai ai cũng giống nhau. Do đó, mọi rào cản về tầng lớp, địa vị xã hội đều không tồn tại khi tắm onsen. Người Nhật khỏa thân tắm onsen để trở về bản thân nguyên bản, ban sơ nhất cũng như thực sự hòa mình với thiên nhiên để tận hưởng những phút giây thư giãn.

Hiện nay, việc trẻ em tắm chung cùng cha mẹ tại nhà là điều hết sức bình thường với các gia đình Nhật Bản. Những bể tắm suối nước nóng onsen là nơi để kết nối cộng đồng, nơi người Nhật Bản xóa bỏ mọi rào cản, khoảng cách để giao tiếp với nhau trong hình dáng nguyên sơ nhất mà không cần tự ti về cơ thể mình.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Hà mã sinh sôi quá mức đe đọa hệ sinh thái ở Colombia
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều