Chủ Nhật, 16/05/2021, 06:59 (GMT+7) | Điểm tin:

Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm 'ẩn mình' giữa rừng xanh

Thứ Ba, 14/07/2020, 15:40 (GMT+7)
Thác Ea Tral như một dải lụa đào nằm vắt qua những ngọn núi hùng vĩ của vùng “chảo lửa” Krông Pa (Gia Lai). Đặc biệt, thác có 3 tầng ví như 3 bậc tam cấp khổng lồ dẫn lên “cổng trời”.

Thác Ea Tral nằm sâu trong cánh rừng già của xã Uar (huyện Krông Pa, Gia Lai). Lâu nay, người dân bản địa của các xã Ia Rmok, Uar, Chư Drăng luôn coi thác Ea Tral là đường lên “cổng trời” hướng về các vị thần linh. Mỗi dịp lễ cúng, người dân bản địa đều vượt rừng để lấy những giọt nước tinh khiết nhất từ về thực hiện  các nghi lễ quan trọng.

Để vào được thác Ea Tral, chúng tôi phải băng qua những rẫy mì, rồi tiến vào sâu trong cánh rừng già. Trên con xe honda đang bốc mùi khét bô, anh Ksor Ka (Buôn Thành Công, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) đã kể những câu chuyện được truyền miệng nhiều đời về con thác Ea Tral này. Anh Ka nhớ lại, xưa kia, lúc anh còn nhỏ đã được mẹ đìu đi vào tận chân thác để lấy những giọt nước tinh khiết về thực hiện các lễ cúng trong nhà. Nghe người già kể lại, thác Ea Tral bắt nguồn từ thung lũng Tơng Buông, len lỏi qua những cánh chảy xuống. Trải qua nhiều năm, nước đã xói đất tạo nên một dòng chảy lớn, đổ từ độ cao 200m xuống chân thác. Từ đây, dòng nước tạo thành một dòng suối mang lên suối Ea Tral để tưới mát cho hàng ngàn diện tích lúa, mì của bà con. Sau đó, con suối Ea Tral này nhập với sông Ba để xuống tỉnh Phú Yên.

Vượt gần 1 tiếng đồng hồ với những câu chuyện hấp dẫn, chúng tôi cũng gần đến Ea Tral. Tuy nhiên, để đến được chân thác chúng tôi phải đi bộ thêm khoảng 1km đường rừng. Tuy con đường rừng, gian nan, gập ghềnh nhưng chúng tôi lại được chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của đại ngàn Tây Nguyên. Trên đường đi là tiếng chim hót ríu rít hòa âm cùng với tiếng suối róc rách đã tạo nên một bản nhạc trọn vẹn mà khó có nhạc sĩ nào viết ra nổi. Từng thành đá cheo leo với những sợi dây rừng bám chặt để tìm sự sống hiếm hoi…

Khi đến chân thác Ea Tral, chúng tôi vô cùng bất ngờ trước vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho núi rừng nơi đây. Con thác có độ cao gần 200m, như một dải lụa đào vắt qua những sườn núi. Đứng từ dưới nhìn lên, thác Ea Tral có 3 tầng khổng lồ được dân địa phương ví nhưng các bậc tam cấp để đến với các vị thần linh. Đặc biệt, con thác này có dòng nước rất mát lạnh nên người dân còn có tên gọi khác là suối nước lạnh. Bởi thế, dưới chân thác luôn có hàng ngàn con bướm 7 màu đậu kín như “chốn bồng lai” giữa núi rừng.

Ông Nguyễn Văn Dương (Phó ban BQL RPH Nam Sông Ba) cho biết: “Thác Ea Tral thuộc tiểu khu 378 bà 380 thuộc lâm phần quản lý của cơ quan. Con thác có độ cao khoảng 200m, rồi đổ ra con suối chảy về làng dài khoảng 3km (tính theo đường chim bay). Nhờ có thác Ea Tral mà những cánh rừng và hàng ngàn diện tích lúa, mì vẫn xanh tốt dưới cái nắng ở vùng “chảo lửa”. Đối với những anh em thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ rừng thì thác như một mạch sống cung cấp lượng cá, nước…Bản thân tôi thấy, thác rất đẹp, hoang sơ nhưng đường để đến thác còn gian nan, hiểm trở…”.

Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 1
Thác Ea Tral nằm sâu trong cánh rừng già của xã Uar
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 2
Thác Ea Tral như một dải lụa đào nằm vắt qua những ngọn núi hùng vĩ của vùng “chảo lửa” Krông Pa
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 3
Thác có 3 tầng ví như 3 bậc tam cấp khổng lồ dẫn lên “cổng trời”.
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 4
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 5
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 6
Để lên được chân thác, chúng tôi phải vượt gần 2km đường rừng gian nan
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 7
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 8
Nước của thác Ea Tral luôn có cảm giác mát, lạnh đặc trưng nên người dân bản địa hay gọi là thác suối lạnh
Kỳ vĩ thác Ea Tral nằm “ẩn mình” giữa rừng xanh - 9
Bữa cơm với những món ăn đặc sản của người bản địa sau một hành trình leo rừng

Săn Bắc cực quang: Đêm huyền diệu, đời người mấy ai nếm trải

Bầu trời lấp lánh và biến đổi màu sắc liên tục. Chúng chuyển động mãnh liệt, lúc nhảy múa uốn lượn nhấp nhô, lúc bắn lên trời như pháo bông. Nếu có giàn nhạc phụ họa, nơi đây chẳng khác gì một sân khấu tràn ngập ánh sáng lộng lẫy.