Thứ Ba, 02/03/2021, 00:09 (GMT+7) | Điểm tin:

Hàng triệu tín đồ đổ dồn về sông Hằng để rửa sạch tội lỗi

Thứ Bảy, 16/01/2021, 09:27 (GMT+7)
Được biết, hầu hết những tín đồ hành hương về đây đều không đeo khẩu trang, bất chấp sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2.

Ước tính hơn 1 triệu tín đồ hành hương đã tụ tập bên bờ sông Hằng ở miền bắc Ấn Độ, đánh dấu sự khởi đầu của mùa lễ hội tôn giáo lớn đang diễn ra, bất chấp những nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Hàng triệu tín đồ đổ dồn về sông Hằng để rửa sạch tội lỗi - 1
Một chốt kiểm tra thân nhiệt ở bên ngoài

Dự kiến sẽ có hàng triệu người khác đổ về Haridwar (Ấn Độ) trong những tuần tới. Đây được coi là một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới.

Các quan chức địa phương cho biết, họ đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, bao gồm yêu cầu người hành hương đặt phòng trước để kiểm soát số lượng, nghiêm túc giãn cách xã hội, ngăn khu vực tắm bằng mã màu...

Hàng triệu tín đồ đổ dồn về sông Hằng để rửa sạch tội lỗi - 2
Ước tính hàng triệu người tới tắm sông Hằng vào mùa hội năm nay

"Đại dịch là điều đáng lo ngại nhưng chúng tôi vẫn thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa", ông Siddharth Chakrapani, một thành viên trong ban tổ chức cho hay.

Hàng triệu tín đồ đổ dồn về sông Hằng để rửa sạch tội lỗi - 3
Các tín đồ tắm ở sông Hằng với hi vọng được gội rửa sạch tội lỗi trong quá khứ

Tuy vậy, theo quan sát từ giới truyền thông, hầu hết người hành hương tới tắm sông Hằng vào ngày 14/1 đều không đeo khẩu trang. Do số lượng người tham gia quá lớn nên ban tổ chức gặp nhiều khó khăn trong việc giãn cách.

Ông Sanjay Sharma, một người hành hương 50 tuổi cho rằng "Ấn Độ không giống châu Âu bởi có khả năng miễn dịch tốt hơn". "Tôi thấy buồn vì số lượng người tới đây không còn đông như những mùa trước", ông nói.

Hàng triệu tín đồ đổ dồn về sông Hằng để rửa sạch tội lỗi - 4

Kumbh Mela là sự kiện hành hương chính và lễ hội lớn trong Ấn Độ giáo

Tính đến nay, Ấn Độ ghi nhận hơn 10 triệu ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ. Trong đó, hơn 150.000 ca đã tử vong.

Kumbh Mela là sự kiện hành hương chính và lễ hội lớn trong Ấn Độ giáo, được tổ chức theo chu kỳ khoảng 12 năm tại 4 điểm chính dọc bờ sông.

Ngày hội được đánh dấu bằng nghi thức ngâm mình trong nước nhưng cũng là lễ kỷ niệm cộng đồng với nhiều hội chợ, cúng dường ăn uống hàng loạt cho các nhà sư và người nghèo. Các tín đồ tin rằng, được ngâm mình trong dòng sông Hằng vào mùa hội sẽ giúp họ được gột bỏ những tội lỗi sai lầm trong quá khứ.

Được biết, mùa lễ hội này thu hút hàng triệu ngoòi tham gia, trong đó, lễ hội Kumbh Mela diễn ra vào năm 2011 đạt kỷ lục với 60 triệu người. Đây được coi là "Hội những người hành hương tôn giáo lớn nhất thế giới". UNESCO cũng chính thức công nhận ngày hội trong "Danh sách đại diện di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại".