Thứ Sáu, 05/03/2021, 12:07 (GMT+7) | Điểm tin:

'Đi săn' mùa vàng ở Sa Pa

Thứ Bảy, 05/09/2020, 19:11 (GMT+7)
Những ngày tháng 9, Sa Pa lại khiến người mê xê dịch mê mẩn, nhanh chóng xách ba lô lên và đi để "săn" trọn khoảnh khắc mùa vàng nơi đây.

 

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 1

Sa Pa (Lào Cai) là mảnh đất níu chân du khách đến lạ: đi lần một lại muốn đi lần hai, đến thăm ngày đầu xuân hoa đào nở trắng núi rừng lại muốn trở lại vào ngày thu lúa chín nhuộm vàng đến chân trời.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 2

Đứng trước những thuở ruộng vàng ruộm đầu tháng 9 ở Sa Pa, hít hà cái se lạnh lúc chớm thu, bao nhiêu muộn phiền, mệt mỏi của quãng đường xa dường như tan biến.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 3

Ghé thăm Sa Pa vào những ngày tháng 9, du khách sẽ được chiêm ngưỡng các ruộng bậc thang vàng ruộm chạy dọc triền núi, vừa thơ mộng vừa bình yên.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 4
Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 5
Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 6

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 7
Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 8

Những cánh đồng bậc thang nối nhau trải dài từ thung lũng Mường Hoa, bản Tả Van, Tả Phìn, Cát Cát,... đến tận Y Tý đều được nhuộm một màu vàng ươm như mật. Mái nhà nho nhỏ, thấp thoáng ẩn hiện giữa "dải lụa vàng vàng xanh xanh" đẹp như bức tranh.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 9

Những thửa ruộng bậc thang xếp lớp lớp, nối đuôi nhau như chẳng có điểm khởi đầu và kết thúc, vừa gần lại vừa xa, vừa rõ ràng mà lại như ẩn hiện thấp thoáng

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 10

Tuy nhiên, khung cảnh đẹp thơ mộng mùa lúa chín ở Sa Pa chỉ kéo dài khoảng 2 tuần đến 20 ngày. Nếu “chậm chân”, du khách đành ngậm ngùi trở lại vào năm sau.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 11

Người dân Sa Pa vẫn chủ yếu làm nông nghiệp theo phương pháp thủ công, truyền thống. Hình ảnh người dân lom khom trên những cánh đồng mùa lúa chín đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhiếp ảnh gia, họa sĩ... trong và ngoài nước.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 12
Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 13

Vào năm 2009, tạp chí Travel and Leisure tại Mỹ đã công nhận ruộng bậc thang ở Sapa là một trong bảy ruộng bậc thang đẹp và kỳ vĩ nhất của châu Á và thế giới. Đến tháng 10 năm 2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam cũng đã chính thức xếp hạng Di tích quốc gia danh lam thắng cảnh nổi tiếng cho ruộng bậc thang ở Sapa.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 14
Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 15

Khác với trung tâm thị trấn Sa Pa đang ngày càng “đô thị hóa” thì những bản làng ven Sa Pa vẫn giữ được nét giản dị, hoang sơ của tạo hóa ưu ái ban tặng.

Đi săn mùa vàng ở Sa Pa - 16