Chủ nhật, 13/06/2021 16:19 | Điểm tin:

'Chòi' bê tông trên đá nham thạch: Vị trí xây dựng không phù hợp

Thứ sáu, 18/09/2020 09:50
Tiến sĩ Trần Tân Văn - Viện trưởng viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho rằng, việc xây dựng công trình bê tông trên đá nham thạch tại đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn) là không phù hợp.

Ngày 16/9, PV Dân trí có cuộc trao đổi với  Tiến sĩ Trần Tân Văn – Viện trưởng viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, liên quan đến công trình bê tông trên đá nham thạch tại đảo Bé (huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Tiến sĩ Trần Tân Văn có nhiều năm gắn bó với huyện đảo Lý Sơn. Ông cũng tham gia và chủ trì xây dựng một số hồ sơ về Di sản thế giới và công viên địa chất toàn cầu, trong đó có công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh.

Tiến sĩ Văn cho biết, trước đây, các chuyên gia đã tư vấn cho huyện đảo Lý Sơn việc xây dựng các điểm dừng chân tại đảo Bé. Trong đó lưu ý, huyện Lý Sơn nên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, cũng như chọn vị trí không ảnh hưởng đến cảnh quan.

“Văn bản góp ý của Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch, cũng như văn bản chỉ đạo của Huyện ủy Lý Sơn nói rất rõ là hạn chế bê tông, chọn vị trí không ảnh hưởng đến cảnh quan hoang sơ của đảo Bé. Thế nhưng khi làm thì lại toàn bằng bê tông, lại nằm trên bãi đá nham thạch là chưa phù hợp”, Tiến sĩ Văn nói.

“Chòi” bê tông trên đá nham thạch:  Vị trí xây dựng không phù hợp - 1

Điểm dừng chân bằng bê tông nằm trên bãi đá nham thạch tại đảo Bé

 Theo Tiến sĩ Văn, xét tổng thể thì những điểm dừng chân này không mang nhiều ý nghĩa. Do đó, phải cân nhắc khi thực hiện. Nếu xây dựng thì phải đơn giản, nên thống nhất mô hình. Trong khi huyện Lý Sơn lại làm mỗi điểm mỗi khác. Viện trưởng cũng bày tỏ quan điểm trái chiều trước việc huyện Lý Sơn “vôi ve” những công trình này.

“Ở những nơi hoang sơ như thế càng không nên cầu kỳ. Mục đích những điểm này là để dừng chân, quan sát vẻ đẹp vốn có của đảo Bé. Chỗ đó không cần hoa hòe”, Tiến sĩ Văn nêu quan điểm.

“Chòi” bê tông trên đá nham thạch:  Vị trí xây dựng không phù hợp - 2

Kinh phí xây dựng phần thô của mỗi điểm dừng chân lên đến 500 triệu đồng 

 Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Huyện ủy Lý Sơn cho biết, BTV Huyện ủy đã có ý kiến rất rõ là hạn chế xây dựng bê tông, phải chọn vị trí phù hợp tránh ảnh hưởng đến cảnh quan đảo Bé. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện đúng yêu cầu này tạo ý kiến trái chiều trong dư luận. Ngày 16/9, Huyện ủy Lý Sơn đã chỉ đạo kiểm tra, báo cáo về 2 điểm dừng chân bê tông trên nham thạch tại đảo Bé.

Như Dân trí đã phản ánh, huyện đảo Lý Sơn xây dựng 2 điểm dừng chân tại đảo Bé. Điều đáng nói là công trình được xây dựng bằng bê tông trên đá nham thạch.

Nhiều ý kiến cho rằng, huyện Lý Sơn vận động người dân sử dụng vật liệu thân thiện môi trường khi xây dựng công trình phục vụ du lịch. Trong khi đó, những công trình do huyện thực hiện lại được xây bằng bê tông, nằm trên bãi đá nham thạch gây ảnh hưởng đến vẻ hoang sơ của đảo Bé.