Thứ Sáu, 23/04/2021, 19:26 (GMT+7) | Điểm tin:

Chiêm ngưỡng cầu vòm khổng lồ cao bằng tòa nhà 90 tầng bắc qua thung lũng

Thứ Năm, 02/07/2020, 14:31 (GMT+7)
Cầu vòm khổng lồ do các kỹ sư Trung Quốc thiết kế có chiều cao tương đương với tòa nhà 90 tầng, nằm bắc ngang qua thung lũng.

Hôm 28/6 vừa qua, các kỹ sư Trung Quốc đã hoàn thiện cấu trúc chính của cây cầu vòm đường sắt khổng lồ trên thung lũng sông Lancang ở tỉnh Vân Nam nước này. Đây cũng là phần phức tạp nhất của tuyến đường sắt Đại Lý - Thụy Lệ.

Chiêm ngưỡng cầu vòm khổng lồ cao bằng tòa nhà 90 tầng bắc qua thung lũng - 1
Cấu trúc chính của cầu vòm vừa được hoàn thành

Công trình có nhịp dài 528 m, bắc ngang qua thung lũng sông Lancang, nối thành phố Đại Lý ở phía đông và thành phố Bảo Sơn ở phía tây. Cầu nằm ở độ cao 270 m so với mặt sông. Chiều cao này tương đương với một tòa nhà 90 tầng.

Chiêm ngưỡng cầu vòm khổng lồ cao bằng tòa nhà 90 tầng bắc qua thung lũng - 2
Cầu có chiều cao tương đương với tòa nhà 90 tầng

Được biết, khoảng 85.000 m3 bê tông và 14.000 tấn thép được sử dụng để xây cấu trúc chính của cây cầu. Đây cũng là một trong những dự án phức tạp nhất của tuyến đường sắt Đại Lý - Thụy Lệ thuộc tỉnh Vân Nam và là công trình đầu tiên trên thế giới áp dụng xây dựng dọc.

Chiêm ngưỡng cầu vòm khổng lồ cao bằng tòa nhà 90 tầng bắc qua thung lũng - 3
Cận cảnh công trình từ góc nhìn trên cao

Hiện cầu nhận được 3 bằng sáng chế công nghệ quốc gia. Trong quá trình xây dựng, các kỹ sư đã phải vượt qua một số rủi ro và thách thức kỹ thuật.

Chiêm ngưỡng cầu vòm khổng lồ cao bằng tòa nhà 90 tầng bắc qua thung lũng - 4
Công trình thuộc tuyến đường sắt Đại Lý - Thụy Lệ, cũng là dự án phức tạp nhất

Tuyến đường sắt Đại Lý - Thụy Lệ khi hoàn thiện có chiều dài tổng cộng 330 km. Qua đó, công trình giúp rút ngắn thời gian di chuyển giữa hai thành phố từ 7 tiếng xuống chỉ còn 3 tiếng.