Thứ ba, 15/06/2021 22:32 | Điểm tin:

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần

Thứ năm, 29/10/2020 10:29
Do sống giữa sa mạc khô cằn nơi nguồn nước vô cùng hiếm khiến bộ lạc này phải thích nghi với việc... không tắm. Họ làm sạch bằng cách bôi một loại đất đỏ lên người.

Là một trong những blogger có tiếng tăm trong giới du lịch phượt trên thế giới, "phượt thủ" người Mỹ Drew Binsky với hơn 2 triệu người theo dõi trên mạng xã hội đã tới hầu khắp các vùng đất.

Một trong những điểm đến được anh cho là gặp gỡ "những người thú vị nhất" chính là bộ lạc du mục Himba ở phía bắc Namibia (quốc gia thuộc Nam Phi).

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 1
Blogger du lịch được các thiếu nữ người Himba chào đón bằng điệu nhảy đặc biệt

Theo lời giới thiệu từ Binsky, người bản địa ở phía bắc Namibia sống ở một trong những vùng có khí hậu khắc nghiệt nhất thế giới. Trong đó, người Himba là dân du mục vẫn giữ lối sống cổ xưa được truyền từ đời này sang đời khác suốt hàng nghìn năm qua.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 2
Từ nhiều đời nay, phụ nữ bộ lạc này vẫn ở trần

Bởi vậy, dù giữa thế giới hiện đại, nhưng bộ lạc du mục này vẫn sống như thời nguyên thủy. Ngay cả khi tiếp xúc với người lạ, phụ nữ ở đây vẫn để ngực trần. Họ chỉ quấn chiếc khố nhỏ bằng da bò để che phần dưới của cơ thể. Đến nay, bộ lạc này vẫn gần như tách biệt với xã hội bên ngoài.

Dù sống biệt lập, nhưng người Himba vẫn được chính phủ Namibia bảo vệ để cuộc sống của họ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi có sự hiện diện của khách du lịch tới thăm.

Từ nhiều đời nay, người Himba sống theo kiểu du mục, săn bắn và hái lượm. Phụ nữ lo tìm nguồn nước ngọt để nấu ăn, chăm sóc con cái. Trong khi đàn ông sẽ chăn gia súc. Họ sống trong những chiếc lều. Khi hết thức ăn và nước uống, họ sẽ di chuyển.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 3
Một thiếu nữ người Himba

Người Himba "đo" sự giàu có bằng số lượng gia súc trong chuồng. Hay nói cách khác, nếu sở hữu càng nhiều bò, chứng tỏ bạn càng giàu. Họ cũng mua bán, trao đổi bò để lấy thức ăn, nước uống và cả lấy vợ.

Điểm đặc biệt duy nhất của người Himba chính là cả đời không tắm bằng nước. Do sinh sống ở vùng đất sa mạc cằn cỗi, nơi nước là thứ vô cùng quý hiếm chỉ được dùng cho ăn uống, nên họ phải dùng cách khác làm sạch cơ thể.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 4
Khách du lịch được bôi thứ hỗn hợp làm đẹp da lên mặt để chống nắng

Mỗi ngày, những cô gái Himba sẽ bôi lên người thứ hỗn hợp màu nâu đỏ như đất sét. Chúng là hỗn hợp gồm đất sét, bơ, nhựa thơm từ cây cỏ. Hỗn hợp này giúp những cô gái có làn da săn mịn, chống lại cái nắng cháy thiêu đốt của vùng sa mạc, xua đuổi côn trùng, cũng như giúp cơ thể ... không có mùi.

Bộ lạc kỳ lạ cả đời không tắm, phụ nữ chỉ để ngực trần - 5

Bộ lạc này vẫn duy trì chế độ đa thê

Ngoài ra, họ còn ủ các loại thảo dược trong bát rồi hun cho khói bốc lên và trùm kín chăn xông người để mồ hôi thoát ra. Đây là cách "tắm khô" nhờ xông khói mà không cần dùng tới nước.

Ngày nay, bộ lạc Himba vẫn tồn tại chế độ đa thê, nên một người đàn ông có thể cưới nhiều vợ. Nhiều cô gái trẻ kết hôn khi tuổi còn nhỏ. Điều này cũng không có gì đặc biệt, bởi nhiều bộ lạc ở châu Phi cũng có tập tục tương tự.