Đủ căn cứ sẽ khởi tố hình sự vụ 9 người bị ngộ độc pate Minh Chay

04/09/2020, 21:47

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020, báo chí đã đặt câu hỏi về vụ ngộ độc thực phẩm khi ăn pate Minh Chay.

Người phát ngôn Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Công an chỉ đạo, giao cho Công an TP.Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc, tập hợp báo cáo, trong đó yêu cầu Phó giám đốc,  Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo để làm rõ vụ việc.

Các phòng cảnh sát nghiệp vụ như Phòng cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu đánh giá toàn bộ vụ việc. Nếu có đủ căn cứ sẽ khởi tố vụ việc để điều tra, nếu chưa đủ căn cứ để khởi tố thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm để kiến nghị.

Công an cũng tập trung xác minh làm rõ các vi phạm trong quy trình (nếu có) như khâu mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển.

Đủ căn cứ sẽ khởi tố hình sự vụ 9 người bị ngộ độc pate Minh Chay
 

Bên cạnh đó, trao đổi phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ về nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và các vi phạm, các nguyên nhân dẫn đến hậu quả như trên.

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định “Bộ Công an đang tích cực, ngoài việc giao cho TP.Hà Nội, Bộ Công an cũng sẽ tiến hành điều tra tiếp”.

Trả lời tiếp đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay Bộ này đã thông tin cho Bộ Công an về vụ việc. 

Cũng theo ông Cường, Nghị định 15 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm có giao cho 3 bộ phụ trách về an toàn thực phẩm. Theo đó, Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý thực phẩm chức năng, thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên.

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về sản phẩm rượu, bia nước giải khát, sữa chế biến và các dầu thực vật, bột, tinh bột mứt bánh kẹo.

Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm về sản xuất chế biến lưu thông sản phẩm nông nghiệp, ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, sản phẩm thủy sản, rau củ quả…

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm khi ăn pate Minh Chay, Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hà Nội, trực thuộc ngành NN&PTNT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sản phẩm pate Minh Chay cũng do công ty này công bố sản phẩm.

Quảng cáo

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải,  sản phẩm pate Minh Chay không thuộc quản lý của Bộ Công Thương. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, Bộ Công Thương có nhiều chức năng liên quan đến sản phẩm này.

Do vậy, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo, yêu cầu các cục quản lý thị trường trên 63 tỉnh, thành kiểm tra, không để sản phẩm này tiếp tục lưu hành trên toàn quốc, tránh trường hợp người tiêu dùng, người dân tiếp tục sử dụng sản phẩm có thể gây nguy hại như vừa qua.

Cục cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Bộ Công Thương đã khuyến cáo dừng sản phẩm này với doanh nghiệp và người tiêu dùng. “Khi chúng tôi nhận được đơn chính thức của người tiêu dùng, của người dân đã sử dụng sản phẩm này,  sẽ có điều tra để xác định sự liên quan của các bên”, ông Hải nói.

Đến nay Bộ Y tế ghi nhận 9 ca bệnh có triệu chứng mệt mỏi, sụp mí, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng pate Minh Chay ở một số địa phương. Đại diện Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới đã gửi tin nhắn thu hồi sản phẩm và xin lỗi khách hàng.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm có thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B mang độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, sử dụng các sản phẩm của công ty này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đủ căn cứ sẽ khởi tố hình sự vụ 9 người bị ngộ độc pate Minh Chay
vietnam.vn