Theo dõi Việt Báo trên

Dù ai nắm quyền Thủ tướng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không ngừng phát triển

Vinh Hà| 29/09/2021 18:02

Theo Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, dù ai lên nắm quyền Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Tân Chủ tịch đảng LDP Kishida Fumio mừng chiến thắng với celeoutgoing Prime Minister Yoshihide Suga on Wednesday in Tokyo. (Nguồn: Kyodo)
Tân Chủ tịch đảng LDP Kishida Fumio mừng chiến thắng với Thủ tướng Suga Yoshihide ngày 29/9 tại Tokyo. (Nguồn: Kyodo)

Với kết quả bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) chiều nay (29/9), cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio sẽ trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Theo nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản nhiệm kỳ từ tháng 12/2011-7/2015, cuộc bầu cử Chủ tịch đảng LDP thực chất là cuộc chạy đua giữa hai vị đều là cựu Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng, ông Kishida Fumio, 64 tuổi và ông Taro Kono, 58 tuổi.

Sau chiến thắng sít sao trước Bộ trưởng Cải cách hành chính kiêm phụ trách vấn đề vaccine Kono Taro ở vòng bỏ phiếu thứ nhất (256 phiếu và 255 phiếu), ông Kishida đã tạo sự cách biệt đáng kể trong vòng bỏ phiếu thứ hai (257 phiếu và 170 phiếu).

Sự kiện này khiến ông Kishida gần như chắc chắn trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản, thay thế ông Suga Yoshihide, bởi liên minh cầm quyền đang chiếm đa số quá bán tại Hạ viện.

Là người theo dõi kỹ diễn biến cuộc bầu cử, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cho rằng đây không phải là một kết quả quá bất ngờ. Bản thân ông Kishida là người dày dạn kinh nghiệm trong chính trường Nhật Bản, đã đảm nhận nhiều vị trí Bộ trưởng trong các chính phủ khác nhau.

Ông Kishida từng được coi là nhân vật có khả năng kế nhiệm Thủ tướng Abe Shinzo sau khi từ chức hồi tháng 9 năm ngoái. Từng nắm giữ vị trí Ngoại trưởng dưới thời Thủ tướng Abe gần 5 năm, chính trị gia xuất thân từ Hiroshima nhận được sự ủng hộ của vị cựu Thủ tướng vốn có ảnh hưởng lớn trong đảng LDP.

Dù ai nắm quyền Thủ tướng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không ngừng phát triển

"Trong một số lần tiếp xúc với các đoàn Việt Nam, ông Kishida cho biết dù rất bận trên cương vị Ngoại trưởng nhưng ông vẫn đề nghị tiếp tục giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt". (Đại sứ Đoàn Xuân Hưng)

Quãng thời gian Đại sứ Đoàn Xuân Hưng công tác tại Cơ quan đại diện ở thủ đô Tokyo cũng nằm trong khoảng thời gian ông Kishida đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản (2012-2017). Do đó, ông cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc với ông Kishida.

“Ông Kishida là một người thân thiện, dễ gần”, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhận xét.

Là Trưởng Ban nghiên cứu chính sách đảng LDP, ông Kishida rất có uy tín trong đảng LDP. Trong khi ông Kono được coi là người có khả năng cách tân nhiều hơn, ông Kishida khá ôn hoà, một chính trị gia truyền thống của Nhật.

Khi nắm quyền lãnh đạo LDP và Thủ tướng Nhật Bản, ông Kishida sẽ đối mặt với không ít thách thức, trước mắt là cuộc bầu cử tháng 11 tới đây, đảm bảo thắng lợi cho đảng LDP, tiếp theo là giải quyết tốt vấn đề đại dịch Covid-19, khôi phục kinh tế Nhật Bản; về đối ngoại, xử lý các vấn đề lợi ích của Nhật Bản trong chính trị thế giới và khu vực phức tạp hiện nay.

Theo nguyên Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng, ông Kishida trên cương vị mới sẽ tiếp tục đường hướng của những vị Thủ tướng tiền nhiệm và bổ sung một số điểm mới, chẳng hạn như cải tổ nội bộ LDP, chính sách thúc đẩy kinh tế hậu đại dịch Covid-19…

Trong quan hệ với Việt Nam, theo Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, điểm thuận là ông Kishida rất có tình cảm với Viêt Nam. Bản thân ông từng giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt trong xấp xỉ 2 thập niên và quen biết nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhớ lại, "trong một số lần tiếp xúc với các đoàn Việt Nam, ông Kishida cho biết dù rất bận trên cương vị Ngoại trưởng nhưng ông vẫn đề nghị tiếp tục giữ cương vị Tổng thư ký Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt. Bận thế nào ông cũng thu xếp dự họp Liên minh".

Nhà ngoại giao kỳ cựu cho rằng, dù ai lên nắm quyền Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Với ông Kishida, lại càng tin tưởng vào điều đó.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dù ai nắm quyền Thủ tướng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản không ngừng phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO