Động tĩnh mới Triều Tiên, IAEA lên tiếng quan ngại sâu sắc

Bảo Hà | 30/08/2021, 09:59

Baoquocte.vn. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết, nhiều khả năng, Triều Tiên đã mở lại một lò phản ứng tại tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để sản xuất plutonium, loại vật liệu có thể giúp nước này chế tạo vũ khí hạt nhân.

IAEA cảnh báo 'động thái chưa xác định' ở Triều Tiên
Hình ảnh tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên được chụp hồi tháng 3. (Nguồn: AP)

Trong báo cáo công bố ngày 30/8, IAEA cho biết, từ đầu tháng 7 đã xuất hiện một vài dấu hiệu cho thấy "lò phản ứng hoạt động, trong đó có việc xả nước làm mát".

Theo các chuyên gia IAEA, lò phản ứng này dường như đã ngừng hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 7/2021. Họ cũng lưu ý rằng, Triều Tiên sử dụng một phòng thí nghiệm gần lò phản ứng để tách plutonium khỏi nhiên liệu đã qua sử dụng lấy ra từ lò phản ứng.

Theo chuyên gia IAEA, động thái chưa xác định này của Triều Tiên "gây quan ngại sâu sắc" và vi phạm một cách rõ ràng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phản ứng về báo cáo trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này đang liên tục theo dõi và hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề nêu trên. Hiện phái bộ Triều Tiên tại Liên hợp quốc không đưa ra bình luận gì.

Trong khi đó, đăng tải cùng thông tin trên, tờ Wall Street Journal của Mỹ cũng trích dẫn ý kiến của các chuyên gia Mỹ cho rằng, Triều Tiên nối lại hoạt động sản xuất plutonium là để chế tạo vũ khí hạt nhân và mở rộng kho vũ khí.

Theo các cựu quan chức Mỹ, đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, việc tiếp tục đàm phán với Triều Tiên dường như không quan trọng bằng việc đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, tiến trình rút quân khỏi Afghanistan và việc tiếp tục đàm phán với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018, Triều Tiên cam kết đóng cửa bãi thử tên lửa ở Tongchang-ri và tháo dỡ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

IAEA sau đó thông báo rằng, các hoạt động tại trung tâm hạt nhân Yongbyon vẫn diễn ra, nhưng cơ quan này không thể xác nhận bản chất và mục đích của nó nếu không được tiếp cận.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Động tĩnh mới Triều Tiên, IAEA lên tiếng quan ngại sâu sắc
  vietnam.vn