Đồng Tháp bãi bỏ quy định "đánh đố" người dân khi khai báo y tế

22/11/2021, 11:49

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết đã điều chỉnh quy định bắt buộc người dân cài phần mềm khác PC Covid. Theo đó, người dân có thể dùng các app, miễn sao đầy đủ thông tin về lịch trình, tiêm vaccine…

Những ngày qua, một số người dân phản ánh khi lưu thông trên tuyến quốc lộ 54 hướng Vĩnh Long đi Đồng Tháp khi đến trạm xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp bị chặn lại thực hiện khai báo y tế.

Tuy nhiên, người dân bị từ chối quét mã vạch QR trên phần mềm PC Covid, sổ sức khỏe điện tử. Người dân bị cán bộ tại trạm yêu cầu khai báo giấy hoặc cài phần mềm VNEID để khai báo và quét mã vạch…

Theo phản ánh, phần mềm họ đang xài đã cập nhật đầy đủ thông tin, như lịch trình di chuyển và số mũi vaccine đã tiêm... Khi cài đặt lại phần mềm VNEID mất thời gian không cần thiết, hơn nữa phần mềm chỉ cập nhật tiêm vaccine mũi một; còn mũi 2 phải có thời gian phần mềm mới cập nhật thêm…

Đồng Tháp bãi bỏ quy định đánh đố người dân khi khai báo y tế - 1

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo cán bộ tại các chốt hỗ trợ khai báo y tế không làm khó dân khi không chấp nhận phần mềm khai báo y tế, quét mã vạch... (Ảnh minh họa)

Liên quan phản ánh của người dân, ngày 22/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết tỉnh đã nắm được thông tin và điều chỉnh.

Theo ông Bửu, tại các trạm hỗ trợ khai báo y tế, khi cán bộ xem thông tin về lịch trình di chuyển, số mũi vaccine người dân được tiêm thông qua các phần mềm. Nếu đầy đủ thì người dân di chuyển bình thường vào Đồng Tháp, cán bộ không buộc người dân phải cài đặt thêm hay một phần mềm nào đó.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Đồng Tháp, trong ngày 21/11, toàn tỉnh ghi nhận 508 trường hợp dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 178 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. Đáng nói trong số các F0 có  45 người tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, 17 người tiêm một mũi vaccine, 375 người đang điều tra thông tin tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tính đến ngày 20/11, Đồng Tháp đã tiêm mũi một đạt hơn 90,7% dân số tỉnh, tiêm mũi 2 đạt trên  60,9% dân số.

Đồng Tháp bãi bỏ quy định đánh đố người dân khi khai báo y tế - 2

Lãnh đạo tỉnh An Giang đang xem xét dỡ bỏ trạm vào cửa ngõ TP Long Xuyên (Ảnh: Tiến Tầm).

Tại An Giang, thời gian qua vẫn duy trì trạm kiểm soát dịch tại cửa ngõ vào TP Long Xuyên. Đối với những trường hợp người dân, tài xế khai báo về từ "vùng đỏ" nếu không có giấy xét nghiệm còn hiệu lực sẽ được hỗ trợ test nhanh. Trường hợp chưa tiêm vaccine mũi nào sẽ được hỗ trợ test nhanh.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh An Giang đang xem xét, chuẩn bị dỡ trạm kiểm soát dịch tại cửa ngõ vào thành phố này, từng bước thích ứng an toàn với dịch để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh An Giang, ngày 21/11, toàn tỉnh ghi nhận 243 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 118 trường hợp phát hiện trong cộng đồng. Hiện An Giang đã tiêm mũi một đạt trên 95,6%, mũi 2 đạt trên 76,4%.

Nguyễn Hành

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Tháp bãi bỏ quy định "đánh đố" người dân khi khai báo y tế
vietnam.vn