Dòng chảy phương Bắc 2: Gazprom ra tuyên bố, Nga nói gì về ngày khai trương?

Việt Hà | 09/11/2021, 06:50

Ngày 8/11, Phó phòng kinh tế tài chính của Tập đoàn năng lượng độc quyền Nga Gazprom Alexei Finikov cho biết, đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đã sẵn sàng khai trương và đi vào hoạt động.

Dòng chảy phương Bắc 2: Gazprom ra tuyên bố, Nga nói gì về ngày khai trương? (Nguồn: TASS)
Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng chờ ngày ra mắt. (Nguồn: TASS)

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin DmitryPeskov cho biết, vẫn chưa có mốc thời gian cụ thể để khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ông Peskov thông báo: “Đây là dự án quan trọng sẽ đóng một vai trò to lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng của lục địa châu Âu”.

Theo ông, hiện nay cần phải chờ cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho tuyến đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Hôm 6/11, Thủ hiến bang Bavaria của Đức Markus Söder bày tỏ tin tưởng việc đưa tuyến đường ống dẫn khí đốt vào hoạt động sớm sẽ giúp điều chỉnh giá khí đốt, vốn rất quan trọng đối với Đức trước thềm mùa Đông lạnh giá.

Hồi tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc đưa tuyến đường ống vào hoạt động sẽ làm giảm căng thẳng trên thị trường năng lượng châu Âu. Đồng thời, ông chỉ ra rằng, các rào cản hành chính không cho phép đưa nó vào hoạt động.

Quảng cáo

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc ổn định lâu dài thị trường năng lượng đặc biệt quan trọng trong bối cảnh khó khăn gia tăng như hiện nay.

Cơ quan quản lý của Đức bắt đầu quá trình chứng nhận cho đường ống vào tháng 9 vừa qua. Theo Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, việc này sẽ mất 4 tháng, sau đó dự án sẽ được gửi tới Ủy ban châu Âu để cơ quan này đưa ra các đề xuất.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga dự kiến dự án được chấp thuận vào đầu năm 2022.

Truyền thông phương Tây cho rằng, quyết định khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt có thể được thông qua không sớm hơn đầu tháng 5/2022, vì Ủy ban châu Âu có thể xem xét dự án trong 4 tháng. Việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt hoàn tất ngày 10/9 vừa qua.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dòng chảy phương Bắc 2: Gazprom ra tuyên bố, Nga nói gì về ngày khai trương?
vietnam.vn