Dòng chảy phương Bắc 2 đứng trước nguy cơ lớn, Nga thẳng thừng: 'Chính trị hóa'

Việt Hà | 17/12/2021, 07:33

Ngày 16/12, cơ quan quản lý năng lượng Đức cho biết, "sẽ không có quyết định nào" về việc cấp phép thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trong 6 tháng đầu năm 2022.

Dòng chảy phương Bắc 2 đứng trước nguy cơ lớn, Nga thẳng thừng: 'chính trị hóa'. (Nguồn: TASS)
Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không được cấp phép trong nửa đầu năm 2022. (Nguồn: TASS)

Phản ứng trước tuyên bố của cơ quan quản lý Đức, Đại diện của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov cho rằng, động thái này mang màu sắc chính trị.

Kênh truyền hình Rossiya-24 dẫn lời ông Chizhov nêu rõ: "Đây chắc chắn là vấn đề chính trị, không gì khác ngoài chính trị", đồng thời cho biết thêm, việc trì hoãn chứng nhận diễn ra trong bối cảnh thay đổi chính phủ ở Đức.

Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức qua biển Baltic hoàn thành vào ngày 10/9. Để bắt đầu vận hành, nhà điều hành của Dòng chảy phương Bắc 2 phải được cơ quan quản lý của Đức bật đèn xanh.

Cơ quan quản lý của Đức đã đình chỉ quá trình cấp chứng nhận do nhà điều hành Nord Stream 2 AG có trụ sở chính tại Thụy Sỹ phải đăng ký một công ty con tại Đức. Quá trình cấp chứng nhận sẽ nối lại sau khi mọi thủ tục hoàn thành,

Quảng cáo

Moscow đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án thương mại, đang được thực hiện cùng với các đối tác châu Âu.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ sự hoang mang khi một số quốc gia tìm cách biến số phận của đường ống dẫn khí đốt gắn với động cơ chính trị. Nga cũng đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ chưa bao giờ vũ khí hóa các nguồn năng lượng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dòng chảy phương Bắc 2 đứng trước nguy cơ lớn, Nga thẳng thừng: 'Chính trị hóa'
vietnam.vn