Đối thủ gây chiến, Barcelona có nguy cơ bị kiện vì… "bán máu"

H. Long | 29/09/2022, 18:52

Chủ tịch của PSG, Nasser Al-Khelaifi lên tiếng yêu cầu UEFA điều tra Barcelona vì "bán máu" để tồn tại. Người đứng đầu PSG cho rằng Barca đã vi phạm nguyên tắc tài chính.

Barcelona đã trải qua hai mùa Hè vô cùng khó khăn. Họ buộc phải co kéo để có thể đáp ứng điều kiện về giới hạn quỹ lương theo quy định của Ban tổ chức La Liga. Trong bối cảnh ấy, đội bóng xứ Catalan đã phải "bán máu".

Đối thủ gây chiến, Barcelona có nguy cơ bị kiện vì… bán máu - 1

Chủ tịch của PSG, Nasser Al-Khelaifi lên tiếng yêu cầu UEFA điều tra Barcelona vì "bán máu" để tồn tại (Ảnh: Doha News).

Vào năm ngoái, Barca đã bán 25% bản quyền truyền hình trong nước cho công ty đầu tư Sixth Street trong 25 năm và 24,5% công ty Barca Studios (sản xuất nội bộ) cho Socios. Tới năm nay, Los Blaugrana đã kích hoạt đòn bẩy tài chính thứ 4 khi bán thêm 24,5% cổ phần của Barca Studios trong tuần này cho Quỹ đầu tư GDA Luma.

Trước tình hình đó, Chủ tịch của PSG, Nasser Al-Khelaifi đã bày tỏ sự nghi ngờ về việc Barcelona vi phạm quy tắc tài chính. Ông lên tiếng kêu gọi UEFA vào cuộc điều tra đội bóng này.

Người đứng đầu PSG cho biết: "Tôi tự hỏi điều đó có công bằng không? Không, nó không thể nào được gọi là công bằng. Nó có hợp pháp không? Tôi không chắc. Nếu họ được bật đèn xanh làm điều đó thì các CLB khác cũng vậy. UEFA tất nhiên có quy định về tài chính của riêng họ. Vì vậy, tôi hy vọng họ sẽ xem xét mọi thứ".

Cách đây không lâu, UEFA từng bình luận về vấn đề "bán máu" của Barcelona theo hướng trung lập. Cơ quan này tuyên bố: "Tất cả các CLB tham gia các giải đấu của UEFA đều chịu sự giám sát chặt chẽ theo quy định Cấp phép Câu lạc bộ và Bền vững Tài chính của UEFA". Chủ tịch Barcelona, Joan Laporta vẫn chưa bình luận sau phát biểu của Nasser Al-Khelaifi.

Đối thủ gây chiến, Barcelona có nguy cơ bị kiện vì… bán máu - 2

Dưới triều đại của Joan Laporta, Barcelona liên tục phải bán cổ phần và vay nợ để đáp ứng yêu cầu tài chính của Ban tổ chức La Liga (ảnh: Getty).

Cần nói thêm rằng Chủ tịch PSG là nhân vật có quyền lực trong làng bóng đá châu Âu. Ngoài vai trò Chủ tịch PSG, ông Nasser Al-Khelaifi còn là Chủ tịch Hiệp hội các CLB châu Âu, Chủ tịch tập đoàn truyền thông BeIN Media (đối tác lớn của UEFA và FIFA) và là thành viên trong Ủy ban điều hành UEFA.

Trong quá khứ, ông từng bóng gió về chỉ trích Barcelona: "Các quy tắc tài chính bền vững là điều cần hướng tới. Nhưng chúng ta nên cẩn thận. Các hành động bán cổ phần và vay nợ không phải là con đường hướng tới quy tắc bền vững".

Trong khi đó, Quốc Vương Qatar, Tamim bin Hamad Al Thani đang có ý định thâu tóm CLB Espanyol để trở thành thế lực đối địch với Barcelona ở xứ Catalan. Theo tờ Diario Sport, hai bên đang đàm phán và nếu thuận lợi, Quốc Vương Qatar có thể hoàn tất mua lại Espanyol trong vài tháng nữa.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đối thủ gây chiến, Barcelona có nguy cơ bị kiện vì… "bán máu"
vietnam.vn