Đối tác Ấn Độ có thể sẽ sản xuất và phân phối vắc xin Nanocovax là ai?

Hoàng Dương | 10/08/2021, 20:08

Ngày 8.8, công ty Nanogen đã hoàn thành ký kết thỏa thuận NDA nhằm chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vắc xin tiềm năng Nanocovax cho một công ty Ấn Độ - Vekaria Healthcare.

Nanocovax là loại vắc xin COVID-19 do Công ty Công nghệ sinh học Dược phẩm Nanogen (trụ sở tại Khu công nghệ cao TP. HCM) nghiên cứu và phát triển. Vắc xin đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực về tính an toàn, khả năng sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ trên các tình nguyện viên Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.

Đối tác Ấn Độ có thể sẽ sản xuất và phân phối vắc xin Nanocovax là ai? ảnh 1
Nguồn ảnh: nanogenpharma

Trước tiềm năng vừa mang tính kinh tế vừa đáp ứng yêu cầu cấp bách của xã hội của loại vắc xin nội địa, Nanogen đã ủy quyền cho Đại sứ Phạm Sanh Châu đại diện cho Công ty đàm phán với nhiều đối tác Ấn Độ để chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax. Đối tác tiềm năng nhất với Nanogen hiện là Công ty Vekaria Healthcare.

Buổi ký kết biên bản Thỏa thuận Bảo mật (NDA) được tổ chức trực tuyến ngày 8.8 giữa ông Yogendra Vekaria, Giám đốc điều hành Công ty Vekaria Healthcare và ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen. Đây là cơ sở để hai bên tiến đến các nội dung hợp tác sâu hơn về sản xuất và phân phối Nanocovax quy mô lớn một khi được các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Veiaria Healthcare là công ty như thế nào?

Vekaria là tên gọi chung của tập đoàn Ấn Độ kinh doanh đa ngành thành lập từ năm 1963. Tập đoàn chuyên về sản xuất các công cụ cơ khí, nổi bật nhất là các loại máy làm trang sức. Theo giới thiệu, các loại máy này chiếm đến 80% thị phần sản phẩm chuyên dụng và xuất khẩu đi hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tập đoàn còn mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, quốc phòng và đầu tư tài chính.

Vekaria Healthcare là công ty con của Tập đoàn Vekaria, được thành lập năm 2016 tại tỉnh bang Gujarat miền Tây Ấn Độ. Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, cùng với lợi thế về kỹ thuật cơ khí, Vekaria Healthcare đã phát triển thành công máy đo mật độ điểm vàng (Macular Densitometer) để kiểm soát và phòng ngừa các bệnh dẫn đến mù không thể chữa khỏi, với mục đích giảm chi phí công dành cho các bệnh này ở Ấn Độ.

Năm 2020, Vekaria Healthcare lập Lực lượng Phản ứng Nhanh để đối phó với sự lan tràn mạnh mẽ của đại dịch COVID-19. Công ty cung cấp những dụng cụ y tế thiết yếu cơ bản cho nhân viên y tế, cảnh sát và nhân viên vệ sinh khắp Ấn Độ, bao gồm nước sát khuẩn tay Germ Scare, găng tay, khẩu trang, bộ đồ bảo hộ y tế, v.v.

Hướng đi sắp tới của Vekaria Healthcare

Đối tác Ấn Độ của Nanogen cho biết bộ phận nghiên cứu và phát triển của Vekaria đang tập trung vào các sản phẩm cần thiết để vượt qua đại dịch COVID-19. Sau sản phẩm mang thương hiệu Germ Scare đã ra mắt, công ty sẽ sớm đưa ra thị trường bộ xét nghiệm nhanh tại nhà.

Bên cạnh bộ xét nghiệm kháng thể, Vekaria cũng cho biết đã thành công ở giai đoạn thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với bộ xét nghiệm RT-PCR, khẳng định nhiễm virus sau khi thử nghiệm 5-6 giờ. Công ty sẽ sớm nộp đơn xin công nhận lên Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cho sản phẩm này, đồng thời chuẩn bị cơ sở để đưa các bộ xét nghiệm vào sản xuất quy mô lớn.

Phát triển vắc xin và thuốc đặc trị COVID-19 cũng là ưu tiên đầu tư hàng đầu của Công ty Vekaria Healthcare. Vắc xin Nanocovax đem đến hy vọng hợp tác giữa hai công ty tư nhân Ấn Độ và Việt Nam, nhằm sớm đưa nền kinh tế trở về bình thường ở cả hai quốc gia châu Á đang chật vật trong đại dịch.

Quảng cáo

Tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính hiện đã có ý kiến chỉ đạo việc cấp phép và sử dụng vắc xin Nanocovax theo hướng giảm bớt quy trình, thủ tục hành chính, nhưng phải đảm bảo chặt chẽ theo quy định và thẩm quyền.

---

Nguồn:

https://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chi-dao-ve-viec-cap-phep-va-su-dung-vaccine-Nanocovax/441812.vgp

https://www.vekariahealthcare.com/company/about-us/

https://nanogenpharma.com/trang-chu

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đối tác Ấn Độ có thể sẽ sản xuất và phân phối vắc xin Nanocovax là ai?
vietnam.vn