Đối phó loạt đe dọa mới, Đức tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Bảo Hà| 30/05/2022 14:43

Chính phủ và phe bảo thủ đối lập Đức đã nhất trí về một thỏa thuận dành 100 tỷ Euro (107 tỷ USD) để hiện đại hóa quân đội nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Nga.

Đối phó loạt đe dọa mới, Đức chi tỷ USD hiện đại hóa quân đội
Chính phủ Đức sẽ phải đưa ra kế hoạch kinh tế với các dự án mua sắm cụ thể cho quân đội trước kỳ nghỉ Hè của Quốc hội. (Nguồn: DPA)

Thỏa thuận trên đạt được vào tối muộn 29/5 (giờ địa phương), theo đó Đức sẽ thành lập một quỹ đặc biệt để mua sắm trang thiết bị cho quân đội, đồng thời cho phép Berlin đạt được mục tiêu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc dành 2% GDP cho quốc phòng.

Ba ngày sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết dành một khoản ngân sách đặc biệt trị giá 100 tỷ Euro để hỗ trợ quân đội và hiện đại hóa trang thiết bị quân sự trong vài năm tới.

Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích đã cáo buộc ông Scholz vì sự rụt rè khi ủng hộ Ukraine và không có đủ hành động cụ thể trong việc chuyển giao vũ khí cho Kiev.

Chính phủ Đức sẽ phải đưa ra kế hoạch kinh tế với các dự án mua sắm cụ thể cho quân đội liên bang trước kỳ nghỉ Hè của Quốc hội.

Theo ước tính hiện tại, quỹ đặc biệt có thể sử dụng trong khoảng 5 năm, tức là đến cuối năm 2026. Theo các nguồn thạo tin, khác với quỹ đặc biệt dành cho quân đội liên bang, việc đảm bảo mục tiêu 2% của NATO sẽ không được đưa vào Luật cơ bản.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đối phó loạt đe dọa mới, Đức tăng tốc hiện đại hóa quân đội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO