Thứ Ba, 11/05/2021, 21:29 (GMT+7) | Điểm tin:

Tỷ phú Bill Gates nói về khả năng gia nhập chính quyền Biden

Thứ Hai, 14/12/2020, 15:55 (GMT+7)
Tỷ phủ Bill Gates nói ông không kỳ vọng về một ghế trong chính quyền sắp tới, nhưng quỹ của ông sẽ hỗ trợ chính quyền Biden trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống đắc cử về điều đó", người sáng lập tập đoàn Microsoft nói về vấn đề ngăn chặn đại dịch trong tương lai hôm 13/12 

"Tôi nghĩ quỹ của chúng tôi sẽ là một phần của cuộc đối thoại đó", ông nhấn mạnh. 

Khi được hỏi có tính tới chuyện phục vụ ở bất cứ vai trò nào trong nhóm đặc trách về COVID-19 của ông Biden hay không, vị tỷ phú Mỹ khẳng định nhóm của Tổng thống đắc cử đã chọn những người tốt nhất để trám vào các vị trí đó. Trong khi ông chỉ đang thảo luận với họ về cách tốt nhất để đóng góp cho cuộc chiến chống dịch. 

Tỷ phú Bill Gates nói về khả năng gia nhập chính quyền Biden  - 1

Tỷ phủ Bill Gates. (Ảnh: Bloomberg)

 

Bill Gates từng chỉ trích cách đối phó với dịch bệnh của chính quyền Trump vì năng lực, quy mô xét nghiệm hạn chế cũng như ban bố lệnh hạn chế đi lại quá muộn với phạm vi quá hẹp.

Cựu lãnh đạo tập đoàn Microsoft thất vọng và ngạc nhiên trước phản ứng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ - cơ quan mà ông cho là đã "biến mất" trong đại dịch và đánh mất vai trò khi thường xuyên tham vấn ý kiến Nhà Trắng. 

Sau khi từ bỏ vai trò tại tập đoàn Microsoft, Bill Gate dành toàn bộ thời gian, tâm sức cho quỹ Bill và Melinda Gates. Quỹ này được nhắc tới suốt mùa dịch vừa qua khi đổ khoản tiền đầu tư lớn vào vaccine, điều trị và xét nghiệm. 

Hồi giữa tuần trước, Bill & Melinda Gates cam kết sẽ góp thêm 250 triệu USD vào nỗ lực chống dịch, nâng số tiền mà quỹ này đóng góp lên 1,75 tỷ USD.

Bill Gates cho biết ông đã nói chuyện với các thành viên Quốc hội về việc giúp các nước nghèo tiếp cận vaccine. Ông bác bỏ ý tưởng về chủ nghĩa dân tộc vaccine và cách tiếp cận “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump. 

Tính tới hiện tại, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 16 triệu ca bệnh và gần 300.000 người thiệt mạng. 

Bil Gate cho rằng đây là thời điểm “cần phải đánh đổi”, các quán bar và nhà hàng ở khắp nước Mỹ nên đóng cửa trong thời gian dài vì “thời điểm 4 hoặc 6 tháng tới là thời điểm quan trọng”.

Theo vị tỷ phú Mỹ, vào mùa hè năm 2021, cuộc sống sẽ “gần với mức bình thường” hơn hiện tại, nhưng thậm chí đến đầu năm 2022, nguy cơ tái bùng dịch vẫn có thể xảy ra.