Thứ Tư, 19/05/2021, 00:27 (GMT+7) | Điểm tin:

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo đáng sợ về hệ lụy từ Covid-19

Chủ Nhật, 13/12/2020, 08:09 (GMT+7)
Tác động kinh tế-xã hội của đại dịch Covid-19 là vô cùng lớn và không ngừng tăng lên, theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Hãng tin RT đưa tin, trong video gửi tới Diễn đàn Giải Nobel Hòa bình, ông Guterres cảnh báo: "Chúng ta đang đối mặt với cuộc suy thoái toàn cầu lớn nhất trong 8 thập niên qua. Nghèo khổ cùng cực tăng cao, nguy cơ nạn đói ngày càng lộ rõ".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo đáng sợ về hệ lụy từ Covid-19
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

 

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc chỉ trích những nước không đóng góp vào phản ứng chung đối với cuộc khủng hoảng Covid-19, với một số nước cạnh tranh nhau để giành các nguồn cung thiết yếu. Ông nhấn mạnh, không vắc-xin nào có thể phục hồi những thiệt hại đã xảy ra.

"Tác động kinh tế-xã hội của đại dịch là vô cùng lớn, và ngày càng tăng", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói, đồng thời chỉ ra rằng đại dịch đã ảnh hưởng đến từng ngõ ngách trên hành tinh. "Chúng ta không thể để điều tương tự xảy ra đối với sự tiếp cận các vắc-xin Covid-19 mới, những sản phẩm chắc chắn phải là một mặt hàng công cộng toàn cầu".

Theo ông Guterres, tác động giữa các thế hệ là hệ quả của những yếu kém, bất công và bất bình đẳng trong thời gian dài mà đại dịch đã phơi bày. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy tập trung vào sự bất bình đẳng dựa vào nền tảng các mối quan hệ quyền lực toàn cầu, và phải có những bước đi nhằm đạt đến một thế giới bao quát và công bằng hơn.