Thứ hai, 14/06/2021 17:19 | Điểm tin:

Thống tướng quyền lực đứng sau đảo chính Myanmar lần đầu lên tiếng

Thứ tư, 03/02/2021 07:44
Thống tướng Min Aung Hlaing lần đầu tiên phát biểu trước công chúng sau cuộc binh biến hồi đầu tuần mà Mỹ chính thức coi là một cuộc đảo chính.
Thống tướng quyền lực đứng sau đảo chính Myanmar lần đầu lên tiếng - 1
Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại một cuộc họp nội các mới ngày 2/2, Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing nói việc quân đội tạm tiếp quản điều hành đất nước là "hợp pháp" sau khi chính quyền dân sự không giải quyết thỏa đáng những bất bình về gian lận bầu cử.

"Sau nhiều kiến nghị, hành động này (lật đổ chính quyền dân sự) là điều không thể tránh khỏi, đó là lý do tại sao chúng tôi lựa chọn phương án đó", ông Hlaing nói trong video cuộc họp nội các được đăng tải trên Facebook của quân đội Myanmar.

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Hlaing sau khi quân đội Myanmar bắt giữ các quan chức dân sự viện cớ chính quyền dân sự "mắc sai lầm không thể chấp nhận được" và không giải quyết thỏa đáng cáo buộc gian lận bầu cử. Quân đội tạm giành quyền kiểm soát đất nước, ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm. Họ cam kết sẽ trao trả quyền lực sau khi tiến hành một cuộc bầu cử công bằng, minh bạch, nhưng lại không ấn định thời gian cho một cuộc tổng tuyển cử như vậy.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington coi việc bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự, trong đó có lãnh đạo đảng cầm quyền Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, là hành động đảo chính. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ có thể cắt viện trợ cho Myanmar.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, phía Mỹ không thể liên lạc được với các quan chức cấp cao của chính phủ dân sự Myanmar kể từ sau cuộc đảo chính. Washington đang phối hợp với các đồng minh trong đó có Nhật Bản và Ấn Độ để gây sức ép lên quân đội Myanmar. Quân đội Myanmar được cho là đang giam lỏng bà Aung Suu Kyi và các quan chức dân sự khác ở thủ đô Naypyitaw và giữ kín thông tin về tung tích cũng như tình hình sức khỏe của họ.

Minh Phương
Theo SCMP