Thứ năm, 17/06/2021 01:38 | Điểm tin:

Thêm 6 bang đề nghị tham gia vào vụ kiện bầu cử của Texas

Thứ sáu, 11/12/2020 10:23
Vụ kiện bầu cử của Texas nhằm vào 4 bang chiến trường tiếp tục nhận được sự ủng hộ với việc 6 bang khác đề nghị tham gia vào vụ kiện ở Tòa án Tối cao.
Thêm 6 bang đề nghị tham gia vào vụ kiện bầu cử của Texas - 1

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt dẫn đầu đại diện pháp lý của 6 bang đề nghị tham gia vụ kiện của Texas.(Ảnh: Fox News)

 
Theo Fox News, hôm 9/12, bang Missouri đã dẫn đầu nhóm 17 bang đã lên tiếng ủng hộ vụ Texas kiện quy trình bầu cử ở 4 bang chủ chốt Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.
Đến ngày 10/12, tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt tiếp tục củng cố sự ủng hộ này với việc dẫn đầu đại diện pháp lý của 5 bang khác gồm Arkansas, Utah, Louisiana, Mississippi và South Carolina gửi đơn đề nghị Tòa án Tối cao để được tham gia vào vụ kiện của Texas.
Đơn đề nghị được đưa ra chỉ một ngày sau khi đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump cũng đưa ra đơn đề nghị can thiệp nhằm tiếp sức cho vụ kiện của Texas. "Các bang can thiệp không nghi ngờ rằng bang nguyên đơn Texas sẽ khiếu kiện mạnh mẽ và hiệu quả vụ này, nhưng tổng chưởng lý mỗi bang là lựa chọn tốt nhất để đại diện cho lợi ích của bang đó và người dân", 6 bang cho biết trong đơn đề nghị gửi Tòa án Tối cao.
Đơn đề nghị của 6 bang này cũng nói rằng, họ ủng hộ các lập luận của Texas cũng như của chiến dịch ông Trump rằng không chỉ các hành động của Georgia, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan vi hiến mà rất có thể có gian lận bầu cử diện rộng.
Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, tổng chưởng lý bang Texas đầu tuần này đã đâm đơn kiện lên Tòa án Tối cao khiếu nại việc giới chức Georgia, Pennsylvania, Wisconsin và Michigan sai phạm khi tự ý thay đổi nguyên tắc bầu cử, khuyến khích bỏ phiếu qua thư. Đây là các bang mà ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.
Đơn kiện đòi hủy kết quả bầu cử ở 4 bang, cho phép cơ quan lập pháp ở 4 bang này (do đảng Cộng hòa kiểm soát) chỉ định đại cử tri, đồng nghĩa với việc ngăn các bang này bỏ phiếu trong đại cử tri đoàn. Ngoài ra, đơn kiện cũng đề nghị lùi ngày bỏ phiếu đại cử tri ra sau ngày 14/12.
Vụ kiện Texas đang kéo theo những phản ứng trái chiều. Trong khi vụ kiện nhận được sự ủng hộ của ít nhất 17 bang và hơn 100 nghị sĩ Cộng hòa, nó cũng vấp phải sự chỉ trích của đảng Dân chủ. Các bang bị kiện chỉ trích đây là một sự tấn công liều lĩnh vào nền Dân chủ Mỹ. Hiện chưa rõ Tòa án Tối cao có tiếp nhận vụ kiện hay không, nhưng giới chuyên gia cho rằng vụ kiện "chưa từng có tiền lệ này" khó đi xa vì không có cơ sở pháp lý và thực tiễn.
Tổng thống Donald Trump đến nay vẫn chưa công nhận chiến thắng của đối thủ Dân chủ Joe Biden dù truyền thông dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, vượt ngưỡng 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống. Hiện tất cả các bang của Mỹ đã hoàn tất xác nhận kết quả bỏ phiếu phổ thông để sẵn sàng cho việc chỉ định đại cử tri và bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 14/12. Theo cơ chế bầu cử ở Mỹ, đại cử tri là những người trực tiếp bầu ra tổng thống.
 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.