Thứ Hai, 10/05/2021, 02:56 (GMT+7) | Điểm tin:

Tàu hải quân Anh sẵn sàng bảo vệ vùng biển trước các tàu đánh cá của EU

Chủ Nhật, 13/12/2020, 11:19 (GMT+7)
Bộ Quốc phòng Anh mới đây thông báo, 4 tàu tuần tra của Hải quân Anh đã sẵn sàng để bảo vệ vùng biển đánh cá của nước này, trong trường hợp EU và Anh không đạt được thỏa thuận hậu Brexit.

Theo đó, các tàu hải quân Anh sẽ có quyền dừng và kiểm tra các tàu đánh cá của EU hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EZZ) của Anh từ sau ngày 31/12 – thời điểm kết thúc giai đoạn chuyển tiếp.

Trong khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh đang triển khai những nỗ lực cuối cùng nhằm cứu vớt 1 Brexit không thỏa thuận, động thái này của Bộ Quốc phòng Anh nhận không ít sự chỉ trích.

Nghị sĩ Tobias Ellwood của đảng Bảo thủ, phụ trách Ủy ban Quốc phòng trong Quốc hội Anh cho rằng: Đây là động thái “vô trách nhiệm” khi Hải quân Hoàng gia Anh đối đầu với các nước thân cận chỉ vì quyền đánh cá. Điều này sẽ khiến nhiều nước đối thủ lợi dụng cơ hội để làm suy yếu sự đoàn kết của khối.

Trước nguy cơ về 1 Brexit không thỏa thuận, EU từng đề xuất gia hạn thêm 1 năm cho các tàu đánh cá của mình trong vùng biển của Anh nhưng không được chấp thuận. Giới chuyên gia lo ngại, các tàu thuyền đánh cá của Anh và nhiều nước khác có thể xảy ra va chạm sau thời gian chuyển tiếp. 1 quan chức Pháp mới đây cũng nêu rõ, Pháp sẽ bồi thường cho ngư dân của mình và có biện pháp hỗ trợ nếu không có thỏa thuận hậu Brexit./.