Seoul điều binh tới Eo Hormuz, Mỹ đòi Iran thả ngay tàu Hàn có người Việt

Chính phủ Hàn Quốc thông báo đã cử lực lượng quân sự tới Eo biển Hormuz và yêu cầu Iran thả ngay tàu của nước này.

Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu mang cờ Hàn Quốc, viện dẫn "con tàu làm ô nhiễm Vịnh Ba Tư bằng hoá chất ".

Tehran cho biết, phương tiện này chở 7,2 tấn “hóa chất làm từ dầu lửa”, đang di chuyển từ Ảrập Xêút đến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UEA) thì bị IRGC vây bắt lúc khoảng 10h sáng ngày 4/1 (giờ địa phương) và đang giữ ại cảng Bandar Abbas.

Seoul điều binh tới Eo Hormuz, Mỹ đòi Iran thả ngay tàu Hàn có người Việt
Các tàu Iran vây bắt tàu Hàn QUốc Hankuk Chemi ngày 4/1/2021.  Ảnh: TASNIM

 

Hình ảnh chính thức về chiến dịch cho thấy các tàu nhỏ của Iran vây quanh con tàu Hàn.

ABC News đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra thông báo về con tàu MT Hankuk Chemi ngày 4/1. Thủy thủ đoàn 20 thành viên - gồm 5 người Hàn Quốc, 11 người từ Myanmar, 2 người Indonesia và 2 người Việt Nam – cũng đã bị bắt giữ.   

Hiện chưa rõ Hàn Quốc đã cử lực lượng nào đến khu vực và đội quân này được phép làm những gì.

Hồi tháng 1/2020, các quan chức Hàn Quốc từng thông báo sẽ mở rộng đơn vị quân sự Cheonghae, đơn vị trước đây chuyên về các nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden với sự hợp tác của Lực lượng Đặc nhiệm kết hợp 151 do Hải quân Mỹ dẫn đầu, cũng bao gồm hoạt động ở trong và xung quanh Eo biển Hormuz.

 

Các tàu khu trục của Hải quân Hàn Quốc được triển khai luân phiên để hỗ trợ đơn vị Cheonghae và tạo thành nòng cốt của lực lượng đó. Tuy nhiên, chưa rõ tàu chiến nào của nước này đang ở trong khu vực.

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng yêu cầu Iran ngay lập tức thả tự do cho Hankuk Chemi, cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo đe dọa tự do hàng hải nhằm được giảm bớt cấm vận kinh tế.  

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Tổng thống Nga Vladimir Putin xuống hồ băng lạnh trong lễ Hiển linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều