Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần

14/01/2021, 06:53

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã biểu quyết luận tội Tổng thống Donald Trump vì vai trò của ông trong vụ bạo động ở đồi Capitol hồi tuần trước.

 

Hãng tin Telegraph của Anh cho biết, tổng cộng có 232 phiếu thuận trong cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Hạ viện Mỹ chiều 13/1 (giờ địa phương) so với 197 phiếu chống. Trong đó, 10 nghị sĩ Cộng hòa đã đồng ý việc luận tội ông Trump.

Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Nhiều nghị sĩ tại Hạ viện đã tỏ ra vui mừng khi kết quả bỏ phiếu nhanh chóng được công bố chỉ một tuần trước khi ông Trump mãn nhiệm. Như vậy, Tổng thống Donald Trump là nhà lãnh đạo đầu tiên bị luận tội hai lần trong lịch sử nước Mỹ.

Trước đó vào năm 2019, ông Trump cũng từng bị luận tội vì lạm dụng quyền lực, khi ông liên tục thúc ép Chính phủ Ukraina điều tra Hunter Biden, con trai của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Nhưng Thượng viện Mỹ khi đó đã quyết định tha bổng cho ông.

Động thái ông Trump bị luận tội lần thứ hai diễn ra trong bối cảnh khi người đứng đầu Nhà Trắng tham gia buổi biểu tình được tổ chức hôm 6/1 ở thủ đô Washington DC đã kêu gọi đám đông người ủng hộ tiến tới đồi Capitol và “thể hiện sức mạnh”.

Nhưng cuộc biểu tình sau đó đã trở thành bạo động khi nhiều thành phần quá khích xông vào trụ sở Quốc hội và đập phá nhiều tài sản, khiến cho năm người thiệt mạng.

Toàn cảnh Cuộc khủng hoảng trên Đồi Capitol ở Mỹ

Bài liên quan
Ảnh ấn tượng tuần 26/7-1/8: Nước mắt vụ bạo loạn Đồi Capitol, Nga khoe sức mạnh máy bay siêu thanh Su-35S và nỗi đau Covid-19 ở Indonesia
Baoquocte.vn. Cảnh sát đã khóc khi làm chứng trong phiên tòa xét xử vụ tấn công Đồi Capitol ngày 6/1, tình hình Covid-19, Olympic Tokyo 2020, Nga khoe sức mạnh máy bay chiến đấu Su-35S… là những ảnh ấn tượng trong tuần được CNN, Reuters, The Guardian,... tổng hợp.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội hai lần