Chủ nhật, 20/06/2021 08:51 | Điểm tin:

Ông Putin ký luật cựu tổng thống thành thượng nghị sĩ suốt đời

Thứ ba, 22/12/2020 20:52
Tổng thống Nga Putin hôm nay (22/12) đã ký ban hành luật cho phép cựu tổng thống trở thành thượng nghị sĩ suốt đời sau khi rời Kremlin.
 
Ông Putin ký luật cựu tổng thống thành thượng nghị sĩ suốt đời
Ảnh: Kremlin.ru
 
Theo Reuters, luật này được phê chuẩn sau một loạt thay đổi lớn trong hệ thống chính trị Nga, do Tổng thống Putin khởi xướng trong năm nay. Những thay đổi này cho phép ông Putin tranh cử thêm hai nhiệm kỳ 6 năm nếu muốn. Tuy nhiên, Tổng thống Putin dự định từ chức vào 2024.  
Luật vừa được phê chuẩn cũng sẽ cho phép Tổng thống chỉ định tới 30 thượng nghị sĩ vào Hội đồng liên bang (Thượng viện) và tự mình trở thành thượng nghị sĩ sau khi rời Điện Kremlin.
Một đạo luật khác chưa được ký thành luật nhưng đã được Hạ viện ủng hộ. Nó cấp cho cựu Tổng thống quyền miễn trừ truy tố cả đời với bất cứ tội nào mà họ phạm trong đời, không chỉ giới hạn trong thời gian đương chức.
 

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.