Ông Pence không loại trừ khả năng kích hoạt điều khoản phế truất ông Trump

10/01/2021, 14:34

Phó tổng thống Mike Pence không loại trừ khả năng kích hoạt tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump nếu ông có những hành động làm tổn hại đến nước Mỹ.

Ông Pence không loại trừ khả năng kích hoạt điều khoản phế truất ông Trump - 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh: AP)

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội ngũ của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lo ngại Tổng thống Donald Trump có thể có những hành động đe dọa đến an ninh quốc gia của Mỹ và sau vụ bạo loạn ở trụ sở quốc hội hôm 6/1, ông Pence không loại trừ khả năng kích hoạt tu chính án 25 để phế truất người đứng đầu chính phủ. Tuy nhiên, họ cũng hy vọng sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình cho chính quyền tương lai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Hàng loạt lãnh đạo vào thành viên đảng Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi Phó tổng thống Pence và thành viên nội các kích hoạt tu chính án 25 trong hiến pháp Mỹ để phế truất Tổng thống Trump, sau khi ông Trump bị cáo buộc "xúi giục" người ủng hộ tiến hành biểu tình bạo loạn ở trụ sở quốc hội vào ngày xác nhận kết quả bầu cử. Tuy nhiên, ông Pence ban đầu được cho là không ủng hộ phương án phế truất Tổng thống vì lo ngại điều này có thể khiến tình hình hỗn loạn hơn.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cảnh báo, nếu ông Pence không kích hoạt tu chính án 25, Hạ viện sẽ lập tức biểu quyết để luận tội ông Trump. Về phần mình, Tổng thống đắc cử Biden nói, ông sẽ để quốc hội quyết định có luận tội ông Trump hay không. "Quốc hội sẽ quyết định. Quốc hội sẽ phải sẵn sàng bắt đầu hoạt động. Tôi muốn nói rằng, đó là quyết định của họ. Tôi tập trung vào công việc của mình", ông nói.

Một nguồn thạo tin cho biết ông Trump đang chuẩn bị cho phương án đối phó với nguy cơ bị luận tội. Ông cân nhắc chỉ định luật sư riêng Rudy Giuliani vào nhóm bào chữa nếu bị xét xử luận tội ở Thượng viện. Theo quy trình, nếu Hạ viện thông qua luận tội, sau đó ông Trump sẽ bị xét xử tại Thượng viện. Do vậy, khả năng ông Trump bị xét xử trước khi ông Biden nhậm chức là rất thấp vì Thượng viện chỉ làm việc trở lại vào ngày 19/1.

Bài liên quan
Ông Trump kêu gọi người tham gia ủng hộ vụ kiện Google, Facebook và Twitter
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã mời những người ủng hộ tham gia vụ kiện tập thể chống lại những 'gã khổng lồ' công nghệ Mỹ.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Pence không loại trừ khả năng kích hoạt điều khoản phế truất ông Trump