Thứ hai, 14/06/2021 23:18 | Điểm tin:

Ông Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người nhập cư trái phép

Thứ ba, 19/01/2021 16:46
Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ công bố một dự thảo luật, trong đó vạch ra lộ trình nhập quốc tịch Mỹ cho 11 triệu người nhập cư trái phép vào nước này.
Ông Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người nhập cư trái phép  - 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

AP đưa tin, ông Biden dự kiến sẽ giới thiệu dự thảo luật nhập cư mới vào ngày đầu tiên nhậm chức hôm 20/1. Dự luật này sẽ vạch ra lộ trình 8 năm để nhập quốc tịch Mỹ cho khoảng 11 triệu người đang sinh sống ở quốc gia này mà không có giấy tờ hợp lệ. Đây được xem là động thái đảo ngược mạnh mẽ so với chính sách nhập cư cứng rắn dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Dự luật này sẽ giúp ông Biden giữ đúng lời hứa khi tranh cử với nhóm cử tri gốc La tinh và các nhóm nhập cư khác sau 4 năm ông Trump áp dụng chính sách hạn chế và trục xuất hàng loạt. Kế hoạch dự kiến sẽ cung cấp một trong những lộ trình nhanh nhất để cấp quyền công dân cho những người nhập cư vào Mỹ không giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ đi ngược với quan điểm của nhiều nghị sĩ Cộng hòa về việc siết nhập cư đảm bảo an ninh biên giới và làm dấy lên quan ngại nó có thể không được thông qua tại quốc hội mà đảng Dân chủ chỉ nắm ưu thế sít sao.

Theo các nguồn tin, dự luật dài vài trăm trang sẽ được công bố sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1. Khi còn là ứng viên tổng thống, ông Biden chỉ trích chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump là "cuộc tấn công" vào các giá trị của Mỹ và tuyên bố ông sẽ "khôi phục thiệt hại" trong khi tiếp tục duy trì việc thực thi pháp luật ở biên giới.

Theo dự luật ông Biden tính công bố, những người sống ở Mỹ từ ngày 1/1/2021 không có giấy tờ hợp lệ sẽ có lộ trình 5 năm để nhận được thẻ xanh hoặc được cấp giấy phép cư trú tạm thời, nếu họ vượt qua được các bài kiểm tra lý lịch, đóng thuế và đảm bảo nghĩa vụ cơ bản khác. Từ đó, họ sẽ trải qua thêm lộ trình 3 năm để nhập tịch nếu họ muốn theo đuổi quốc tịch Mỹ.

Với một số người nhập cư, quá trình này sẽ nhanh hơn. Với những người thuộc nhóm Dreamers - ám chỉ những người nhập cư vào Mỹ trái phép khi còn là trẻ em, cũng như lao động nông nghiệp và những người thuộc diện bảo hộ tạm thời sẽ có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh ngay lập tức nếu họ có việc làm, đang đi học hoặc đáp ứng các yêu cầu khác.

Dự luật trên được cho giải quyết một vài nguyên nhân cốt lõi của làn sóng di cư từ Trung Mỹ tới Mỹ và cung cấp viện trợ để phát triển lực lượng lao động và học tiếng Anh. Tuy nhiên, nó được xem là không toàn diện như dự luật dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama khi thiếu quy định về bảo vệ an ninh biên giới mạnh mẽ.

Các đồng minh của ông Biden và một số thành viên đảng Cộng hòa coi việc nhập cư là một trong những vấn đề quan trọng cần tìm ra tiếng nói chung nhằm tránh tình trạng bế tắc về quan điểm đã kéo dài hàng thập niên giữa 2 đảng.

Đức Hoàng

Theo AP