Thứ ba, 15/06/2021 13:13 | Điểm tin:

Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Trung - Mỹ đứng trước 'ngã rẽ mới'

Thứ bảy, 02/01/2021 19:00
Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông trong nước mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi là do chính sách sai lầm của Mỹ và quan hệ hai nước đang đứng trước "ngã tư đường mới".

Tại cuộc trao đổi, ông Vương Nghị đã đề cập đến quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ, Nga, châu Âu, ASEAN... và phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Ông cho rằng, những năm gần đây, quan hệ Trung-Mỹ lâm vào tình cảnh khó khăn “chưa từng thấy”, nguyên nhân căn bản là do nhà cầm quyền Mỹ đã có những nhận thức “sai lệnh nghiêm trọng” khi coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất và thực thi các chính sách “hoàn toàn sai lầm” với nước này.

 

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, quan hệ hai nước đã đứng trước “ngã tư đường mới” và có khả năng mở ra cánh cửa hy vọng mới. Ông kêu gọi tân chính phủ của Washington lý tính trở lại, tái khởi động các cuộc đối thoại, nhằm đưa quan hệ hai bên trở về quỹ đạo đúng đắn và quay lại hợp tác với nhau.

Với Nga, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, quan hệ giữa hai nước đã vượt qua được thử thách của đại dịch thế kỷ cũng như cục diện thay đổi cả trăm năm và đạt đến mức “cao nhất trong lịch sử” trên mọi phương diện.

Ông khẳng định, 2021 sẽ là năm mang ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow. Hai nước đều sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới. Hợp tác chiến lược Trung-Nga không có điểm tận cùng, không có vùng cấm và cũng không có giới hạn.

Liên quan đến quan hệ Trung Quốc-ASEAN, ông Vương Nghị nhấn mạnh, đây là hình mẫu hợp tác khu vực thành công nhất và có sức sống nhất. Năm 2020, hai bên là đối tác thương mại lớn nhất của nhau và cùng ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECP), thiết lập khu mậu dịch tự do có dân số đông nhất, quy mô kinh tế lớn nhất và có tiềm năng phát triển nhất thế giới, tạo nên “đột phá mang tính lịch sử” trong hợp tác song phương.

Ông Vương Nghị nói: “Năm 2021, Trung Quốc và ASEAN sẽ cùng hướng tới 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại, quan hệ song phương đang đứng trước thời cơ phát triển mới. Chúng tôi sẵn sàng cùng với ASEAN, không ngừng làm phong phú nội hàm quan hệ đối tác chiến lược, cùng mở ra thời đại mới hòa bình, phát triển, hợp tác trong khu vực”.

Trong quan hệ với châu Âu, ông đánh giá hai bên về tổng thể đã duy trì được hợp tác đối thoại và cùng có lợi cùng thắng. Ông tái khẳng định hai bên là đối tác chiến lược toàn diện, không phải là đối thủ mang tính chế độ và có viễn cảnh hợp tác rộng lớn.

Về ngoại giao Trung Quốc năm 2021, ông cho biết, nước này sẽ dốc toàn lực phục vụ chiến lược phát triển quốc gia; duy trì việc xây dựng mối quan hệ quốc tế kiểu mới; không ngừng nâng cao mức độ hợp tác mở cửa, xây dựng “Vành đai và Con đường” chất lượng cao; chủ động tham gia quản trị và cải cách toàn cầu; tích cực thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước và tiếp tục xây dựng cộng đồng chung vận mệnh của nhân loại./.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.