Thứ Ba, 11/05/2021, 08:06 (GMT+7) | Điểm tin:

Mỹ tung kế hoạch ngăn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông

Thứ Sáu, 18/12/2020, 15:57 (GMT+7)
Chiến lược hàng hải mới được công bố của Mỹ vạch rõ sách lược nhằm đối phó các hành động ngày càng ngang ngược của Bắc Kinh trên các vùng biển quốc tế.

Hôm 17/12, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ công bố chiến lược hàng hải ba bên mới mang tên "Lợi thế trên biển". 

Tài liệu này cung cấp các hướng dẫn chiến lược để các lực lượng trên chiếm ưu thế trong cạnh tranh với các đối thủ cũng như trong các cuộc khủng hoảng và xung đột trong vài thập kỷ tới. Nó cũng hướng cho ba nhánh của quân đội Mỹ tích cực theo đuổi việc hiện đại hóa lực lượng, tăng cường hợp tác với đồng minh và đối tác. 

"Các hạm đội tương lai cần kết hợp giữa tài sản kế thừa với các tàu mới, nhỏ hơn, nhẹ hơn và các máy bay được hiện đại hóa cả có người lái và không người lái. Ngoài ra, cần đầu tư vào việc phát triển nhân lực, cung cấp chương trình đào tạo sáng tạo để đảm bảo hải quân Mỹ vẫn sẽ là lực lượng hải quân hàng đầu thế giới", tài liệu nêu rõ. 

Đây là lần đầu tiên một tài liệu như vậy được công bố kể từ năm 2015.

Mỹ tung kế hoạch ngăn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

"Lợi thế trên biển" tập trung vào các hành động hung hăng gia tăng của Trung Quốc trong những năm qua vốn phục vụ mưu đồ thống trị các vùng biển quốc tế quan trọng và thiết lập trật tự quốc tế mới có lợi cho nước này.

"Cho tới khi Trung Quốc chọn hành động như một bên tham gia có trách nhiệm thay vì phô trương quyền lực nhằm thúc đẩy các lợi ích của mình, Bắc Kinh vẫn là mối đe dọa toàn diện nhất với Mỹ, các đồng minh của chúng ta và tất cả các quốc gia ủng hộ một hệ thống mở và tự do", tài liệu nhấn mạnh. 

Báo cáo này khẳng định Trung Quốc đang làm xói mòn sự quản trị hàng hải thế giới, từ chối tiếp cận các trung tâm hậu cần truyền thống, cản trở tự do trên biển, kiểm soát việc sử dụng các vị trí trọng yếu, ngăn cản sự can thiệp của Mỹ với các tranh chấp khu vực và thay thế vị trí của Washington trong vai trò với các nước đối tác. 

Theo Newsweek, hải quân hiện là trọng tâm trong chiến lược của Bắc Kinh với mục đích cuối cùng là thống trị khu vực và thách thức vị trí của Mỹ ở châu Á. Trong nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc tìm cách củng cố năng lực cho lực lượng này bằng việc tăng chi tiêu quốc phòng để hiện đại hóa lực lượng và trang bị hàng loạt khí tài tân tiến. 

Đi kèm với đó, Bắc Kinh gia tăng hàng loạt các hành động gây hấn ở các vùng biển tranh chấp, đặc biệt là Biển Đông khiến giới chức Mỹ đồng loạt kêu gọi cần phải có biện pháp đối phó.

"Các hành động gây hấn của Trung Quốc đang phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, trong khi năng lực quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc làm xói mòn lợi thế quân sự của Mỹ ở mức báo động. Hải quân Mỹ cần hành động khẩn trương, rõ ràng và có tầm nhìn để thực hiện các bước cần thiết để đảo ngược các xu hướng này", "Lợi thế trên biển" nhấn mạnh. 

Dưới thời chính quyền Trump, Washington có những bước đi mạnh mẽ để thách thức các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng tuyên bố sẽ đẩy lùi tham vọng mở rộng lãnh thổ của Trung Quốc. 

Hầu hết các chuyên gia nhấn định cuộc đối đầu với Trung Quốc là một cuộc cạnh tranh thế hệ, không chỉ là so găng chớp nhoáng.

"Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng bảo vệ bờ biển phải duy trì quyết tâm cạnh tranh, ngăn chặn và nếu cần, đánh bại kẻ thù trong khi chúng ta tăng tốc phát triển một lực lượng hải quân tích hợp, hiện đại hóa. Hành động của chúng ta trong thập kỷ này sẽ định hình cán cân quyền lực trên biển cho phần còn lại của thế kỷ”, chiến lược 3 lực lượng của Mỹ nhấn mạnh.