Thứ bảy, 19/06/2021 11:40 | Điểm tin:

Mỹ phát hiện 7 biến thể mới của virus corona

Thứ hai, 15/02/2021 16:39
Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện tới 7 biến thể mới có đột biến gene giống nhau của virus corona tại Mỹ.
Theo New York Times, các biến thể mới này của virus corona được phát hiện ở nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ. Dù vẫn chưa rõ mức độ lây lan của chúng, song điều này vẫn là quá đủ để khiến các nhà nghiên cứu phải lo ngại.

Jeremy Kamil, nhà virus học tại Trung tâm Khoa học Y tế Shreveport thuộc Đại học Bang Louisiana (Mỹ), và là đồng tác giả nghiên cứu, cho New York Times biết rằng “rõ ràng có điều gì đó đang xảy ra với sự đột biến này”.

Mỹ phát hiện 7 biến thể mới của virus corona
Các chuyên gia tại Đại học Duke (Mỹ) đang giải trình tự gene của virus corona. Ảnh: New York Times

 

Kamil cho biết ông phát hiện các biến thể mới khi đang giải trình tự gene của các mẫu virus corona, và nhận thấy chúng có những đột biến trên cùng một axit amin. Theo New York Times, các nhà khoa học lo ngại những biến thể này có thể xâm nhập dễ dàng hơn vào các tế bào trong cơ thể người.

Nhà virus học của Trung tâm Shreveport cũng nói rằng, tất cả các chủng virus được ông phát hiện đều có chung “dòng giống”. Và sau khi nhập bộ gene của chúng vào cơ sở dữ liệu trực tuyến được các nhà khoa học khác sử dụng, ông mới biết rằng một biến thể với các đột biến gene tương tự từng được phát hiện ở bang New Mexico.

Ước tính, biến thể virus corona được Jeremy Kamil phát hiện có niên đại từ ngày 1/12/2020, trong khi biển thể được phát hiện tại New Mexico có niên đại từ tháng 10/2020, Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các biến thể này thực sự xuất hiện lần đầu từ khi nào. Các mẫu virus trên khắp nước Mỹ cũng có thể có những biến thể tương tự, nhưng do những hạn chế trong việc giải trình tự gene, nên rất khó để nắm được được mức độ phổ biến của chúng.

Nghiên cứu trên hiện vẫn chưa được chính thức phê duyệt. Các chuyên gia nói với New York Times rằng cần có thêm các thí nghiệm khác để có thể đánh giá đầy đủ xem những biến thể virus corona này có ảnh hưởng đến quá trình lây lan của dịch Covid-19 hay không.

Trước đó, nhiều biến thể dễ lây lan hơn của virus corona đã được phát hiện ở nhiều nơi khác trên thế giới. Chẳng hạn, biến thể B.1.1.7, được phát hiện lần đầu ở Vương quốc Anh, bị đánh giá có khả năng lây truyền cao hơn từ 35% đến 45%, và tỷ lệ từ vong cao hơn từ 30% đến 70% so với chủng virus corona gốc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) dự đoán B.1.1.7 sẽ là biến thể virus corona phổ biến nhất vào tháng 3 tới.

Từ 'vé vớt' nghiên cứu sinh đến 'nhân vật của tháng' ở Mỹ

Nhận bằng tiến sĩ ĐH Kansas ở tuổi 27 và đang làm sau tiến sĩ tại ĐH Washington Bothell (Mỹ), Huỳnh Thị Thanh Trà là cựu sinh viên hiếm hoi của Khoa Vật lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến xa như vậy trong ngành Phương pháp giảng dạy Vật lý.