Thứ Tư, 14/04/2021, 14:23 (GMT+7) | Điểm tin:

Liên hợp quốc: 149 người chết, hàng trăm người biến mất ở Myanmar

Thứ Tư, 17/03/2021, 07:49 (GMT+7)
Liên hợp quốc hôm 16/3 lên tiếng cảnh báo vấn đề bạo lực khiến nhiều người chết ở Myanmar kể từ chính biến ngày 1/2.

Đại diện Liên hợp quốc cảnh báo rằng những người biểu tình bị bắt giữ có thể đang bị tra tấn và hàng trăm người đã biến mất.

"Số người chết tăng vọt trong tuần qua ở Myanmar, nơi các lực lượng an ninh sử dụng vũ lực ngày càng mạnh mẽ chống lại những người biểu tình ôn hòa", phát ngôn viên văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc, bà Ravina Shamdasani nói.

Liên hợp quốc: 149 người chết, hàng trăm người biến mất ở Myanmar - 1

(Ảnh minh họa)

Bà cho biết, văn phòng xác nhận tổng cộng 149 người chết trong các cuộc trấn áp biểu tình kể từ ngày 1/2 và cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), hơn 180 người thiệt mạng, trong đó có 74 người chết chỉ tính trong ngày 14/3.

Ngoài các vụ chết người, bà Shamdasani cảnh báo rằng lực lượng an ninh đang tiếp tục bắt và giam giữ người dân, với ít nhất 2.084 người hiện đang bị giam giữ.

Bà cũng cho biết có các báo cáo về tình trạng người bị bắt giữ bị sử dụng bạo lực.

Ngoài ra, theo bà Shamdasani, hàng trăm người bị giam giữ vẫn chưa được xác minh và chính quyền quân sự không thừa nhận điều này.

Bình luận của bà Shamdasani được đưa ra sau khi tình trạng đụng độ bạo lực giữa người biểu tình phản đối quân đội và lực lượng an ninh Myanmar leo thang, dù quốc tế đã kêu gọi kiềm chế.

Các cuộc biểu tình diễn ra liên tục từ khi quân đội bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi vào tháng trước, cáo buộc cuộc bầu cử mà đảng của bà giành thắng lợi bị gian lận.

Trong một diễn biến khác, Liên hợp quốc cảnh báo về vấn đề an ninh lương thực tại Myanmar khi giá lương thực tăng cao. Một số khu vực ghi nhận giá gạo tăng tới 35%, giá nhiên liệu cũng tăng đến 15%.

 

Những nhà thiết kế trẻ nỗ lực đưa áo dài trở thành di sản thế giới

Nhiều người lâu nay vẫn nghĩ, áo dài chỉ phù hợp nhất trong những dịp lễ truyền thống. Thế nhưng giờ đây, có không ít người trẻ có đam mê lan tỏa biểu tượng áo dài một cách đầy sáng tạo, nhưng vẫn không mất đi sự tinh tế, thuần khiết của chiếc áo dài dân tộc.