Thứ sáu, 18/06/2021 04:40 | Điểm tin:

Hàng loạt máy bay quân sự Trung - Mỹ áp sát Đài Loan

Thứ hai, 01/02/2021 11:03
Đài Loan xác nhận hàng loạt máy bay quân sự của Trung Quốc và Mỹ đã tiến vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo hôm 31/1.
Hàng loạt máy bay quân sự Trung - Mỹ áp sát Đài Loan - 1

Bức ảnh do cơ quan phòng vệ Đài Loan công bố ngày 10/2/2020 cho thấy một cuộc chạm trán giữa máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan (dưới) và máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.  (Ảnh: AFP) 

Hãng tin Reuters ngày 31/1 dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục và máy bay do thám của Mỹ đã tiến vào góc phía tây nam trong vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Theo thông báo, Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu J-19, 4 máy bay chiến đấu J-11 và một máy bay do thám Y-8 cùng bay vào vùng biển gần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát hôm 31/1.

Ngoài ra, Đài Loan còn phát hiện một máy bay do thám của Mỹ xuất hiện tại khu vực trên, nhưng không nêu thông tin về loại máy bay cũng như chi tiết về đường bay. Trong khi đó, thông tin về hoạt động của các máy bay Trung Quốc đều được công bố.

Đây là lần đầu tiên Đài Loan đề cập đến sự xuất hiện của máy bay Mỹ kể từ khi hòn đảo này bắt đầu cập nhật thông tin gần như hàng ngày về hoạt động của Trung Quốc trong ADIZ của Đài Loan từ giữa tháng 9/2020.

Đài Loan hiếm khi lên tiếng về hoạt động của Mỹ ở khu vực gần hòn đảo, mặc dù các nguồn tin an ninh và ngoại giao nói rằng Mỹ thường xuyên đưa tàu và máy bay tới gần hòn đảo.

Trung Quốc gần đây liên tục đưa máy bay quân sự tiến vào ADIZ của Đài Loan. Ngày 23/1, Trung Quốc đã điều 8 máy bay ném bom H-6K, 4 máy bay chiến đấu J-16 và 1 máy bay săn ngầm Y-8 tiến vào phía tây nam ADIZ của Đài Loan. Ngày 24/1, Trung Quốc tiếp tục đưa 15 máy bay tới khu vực trên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông. Các nguồn tin tình báo Mỹ và đồng minh đưa tin, các máy bay Trung Quốc ngày 23/1 được cho là đã thực hiện một cuộc diễn tập không kích tên lửa nhằm vào mục tiêu giả định là tàu sân bay của Mỹ.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Bắc Kinh ngày 28/1 cảnh báo việc đòi độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh.

Thành Đạt

Theo Reuters