Hàn Quốc giữ nguyên án tù 20 năm với cựu Tổng thống Park

Tòa án tối cao Hàn Quốc hôm nay 14/1 ra phán quyết giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye vì tội nhận hối lộ và các tội danh khác.

 

Hàn Quốc giữ nguyên án tù 20 năm với cựu Tổng thống Park
Hàn Quốc giữ nguyên án tù 20 năm với cựu Tổng thống Park. Ảnh: AP

Theo hãng tin Yonhap, phán quyết này đã khép lại chuỗi sự kiện kéo dài nhiều năm và cuối cùng là cách chức nhà nữ lãnh đạo đầu tiên đồng thời là hình tượng bảo thủ này của Hàn Quốc năm 2017.

Cũng trong phiên tòa hôm nay, tòa án cấp cao nhất của Hàn Quốc đã giữ nguyên phán quyết về mức phạt 18 tỷ won, tương đương 15 triệu USD, nhưng xóa tội tống tiền, lạm dụng quyền lực cho bà Park.

Với phán quyết trên, cựu Tổng thống Park Geun-hye có thể phải chịu tổng cộng 22 năm tù, gồm cả bản án 2 năm tù với cáo buộc năm 2018 là can thiệp trái phép vào tiến trình đề cử của đảng cầm quyền lúc đó. Với thời gian đã thi hành án, bà Park sẽ được thả vào năm 2039.

Bà Park bị cách chức Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3/2017 do liên quan tới bê bối lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ. Bà bị buộc tội âm mưu cùng người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte phải quyên góp 77,4 tỷ won cho hai tổ chức thuộc sự điều hành của bà Choi.

Vụ việc của bà Park đã được xử ở nhiều cấp tòa án khác nhau, gồm cả tái xét xử hồi tháng 7 năm ngoái. Bà Park, 68 tuổi, bị giam từ 31/3/2017, đã phủ nhận mọi hành vi sai trái. Trong phiên xử hôm nay, bà không có mặt tại tòa.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Thót tim khoảng khắc cảnh sát bị bò húc khi đang làm nhiệm vụ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Đời người ai cũng phải trải qua mất mát: Người thông minh biết cách biến mất mát trở thành đòn bẩy để cải thiện bản thân mình
Đời người ai cũng phải trải qua mất mát: Người thông minh biết cách biến mất mát trở thành đòn bẩy để cải thiện bản thân mình
Những rào cản của cuộc sống có nhiều hình dạng và hình thức khác nhau. Dù bạn đang ở đâu trong cuộc hành trình mang tên 'Cuộc đời', là đang ở đỉnh vinh quang hay ở tận đáy của sự thất bại thì chuẩn bị cho mình một 'bước lùi' luôn là một kỹ năng mà bạn cần phải học.
Chợ đen vaccine Covid-19
Chợ đen vaccine Covid-19
PhilippinesCuối tháng 12, Jesse, nhân viên ở một sòng bạc, nhìn thấy tin nhắn về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 của đồng nghiệp người Trung Quốc.

Đọc nhiều